Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:26, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chế tạo robot khử khuẩn Made in Việt Nam

(ANTV) - Công việc khử khuẩn trong cuộc chiến chống Covid-19 dù được bảo hộ kỹ lưỡng nhưng vẫn có  nguy cơ lây nhiễm cao. Hơn nữa, phải huy động nhiều nhân lực, tốn kém chi phí. Vậy làm thế nào để có thể thay thế sức người cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao? Nhóm các thầy giáo của trường Đại học Phenikaa đã tiến hành nghiên cứu, đến tháng 6 vừa qua, mô hình robot khử khuẩn đã được Trường đại học này sáng chế và hoàn tất, phục vụ hữu ích cho sức khỏe cộng đồng.

 

Sáng tạo, năng động, dám nghĩ, dám làm, sau hơn 6 tháng nhóm nghiên cứu của Trường đại học Phenikaa đã cho ra đời Robot khử khuẩn tự động, góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường như hiện nay.

Thời gian vừa qua, nhóm nghiên cứu này đã rất vất vả để cùng nhau tạo ra sản phẩm thiết thực, phục vụ hữu ích cho cộng đồng chống lại dịch bệnh. Ngoài ra, robot còn có thể tự động làm việc cả trong đêm tối, tự động khử khuẩn trường học, siêu thị, bệnh viện, các khu cách ly, thậm chí nhiều robot có thể cùng làm việc một lúc mà không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Do làm chủ được công nghệ cho nên những robot này khi sản xuất có giá thành rẻ hơn sản phẩm nhập khẩu từ 3-5 lần, mà hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Trong đợt dịch bệnh này, các sản phẩm đã nhanh chóng chuyển giao cho các bệnh viện, các khu cách ly để kịp thời chống dịch bệnh. Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến robot để có thể vận chuyển mẫu bệnh phẩm truyền nhiễm, vận chuyển thuốc, thức ăn, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Với những nỗ lực và cố gắng của mình, Trường Đại học Phenikaa đã sáng tạo ra những robot khử khuẩn hoàn toàn tự động, tiết kiệm sức người, sức của, làm giảm nguy cơ lây nhiễm và yếu tố độc hại khi mà dịch bệnh Covid 19 vẫn đang bùng phát tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Thiết nghĩ những mô hình robot như thế này cần được đầu tư, nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới.

 

Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và đánh giá năng lực xét nghiệm Realtime – PCR của Bệnh viện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng đang có những diễn biến phức tạp, số ca nhiễm vẫn liên tục tăng cao, Bộ Y tế, Sở Y tế Đà Nẵng đã ra chủ trương xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với người dân. Bệnh viện 199 là 1 trong 4 cơ sở có nhiệm vụ thực hiện test chuẩn đoán Covid-19 tại TP Đà Nẵng. Với sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện 199 đã gấp rút hoàn thành cơ sở thực hiện xét nghiệm Realtime – PCR tại Bênh viện.

Trong buổi làm việc sáng 05/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơ đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Bệnh viện 199 trong công tác phòng chống dịch cũng như nhanh chóng hoàn thành, vận hành hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR.

Qua công tác kiểm tra và đánh giá, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã xác nhận Bệnh viện 199 đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19. Ngay từ chiều 05/8, Bệnh viện 199 phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế trong bệnh viện và tiến tới xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với người dân.

Thăm dò khán giả