Thứ tư, ngày 16/10/2019 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chặt phá rừng trồng của doanh nghiệp lấy đất sản xuất

(ANTV) - Trong những ngày qua, hàng chục hộ dân ở buôn Dlie, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk liên tục kéo vào Tiểu khu 1408 của Công ty Agri Lắk chặt phá cây trồng nhằm chiếm đất để sản xuất. Lực lượng Công an huyện Lắk vẫn đang phối hợp cùng các ban, ngành địa phương vận động người dân quay về, đồng thời  khẩn trương điều tra làm rõ vụ hủy hoại tài sản.

Tiểu khu 1408, năm 2012, công ty Công ty Agri Lắk đã ký liên kết với Công ty Lâm nghiệp huyện Lắk để trồng rừng. Thế nhưng, trong những năm qua, cây trồng của Công ty liên tục bị người dân chặt hạ, đốt cháy…

Theo phản ánh của các hộ dân ở đây, mặc dù chính quyền địa phương đã hứa sẽ cấp đất sản xuất cho bà con, nhưng chờ mãi năm này qua năm khác vẫn không thấy nên họ đã mang theo dao, rựa, kéo nhau vào chặt phá cây trồng, chiếm đất của Công ty Agri Lắk để sản xuất.

Theo thống kê của Công ty Agri Lắk, từ năm 2016 đến nay, đã có 57 héc ta cây trồng (gồm keo và cao su) bị người dân chặt phá, trong đó cây cao su đã sắp cho thu hoạch mủ. Tổng thiệt hại gần 6 tỉ đồng. Điều đáng nói, nhiều vụ tranh chấp, người dân còn hung hăng mang theo dao, rựa, mã tấu tấn công luôn cả người của công ty.

Tháng 5/2018, Công ty Agri Lắk đã chấp nhận bàn giao hơn 38 héc ta cho chính quyền địa phương để xem xét bố trí đất sản xuất cho người dân. Tuy nhiên, đến nay chính quyền vẫn chưa cấp đất nên người dân tiếp tục gây sức ép, hủy hoại nhiều diện tích cây trồng của công ty…

Đã có nhiều vụ tranh chấp đất giữa người dân với doanh nghiệp, giữa người dân với chủ rừng, và đã có nhiều vụ án mạng liên quan xảy ra. Từ thực tế đó, chính quyền tỉnh Đắk Lắk cần sớm vào cuộc giải quyết đất sản xuất cho các hộ dân ở đây để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Đừng để mất bò mới chịu lo làm chuồng.

Giảm số lồng bè nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài xuống một nửa kể từ tháng 6/2019

Để nghề nuôi tôm hùm bền vững, tránh phát triển ồ ạt ảnh hưởng đến môi trường và gây thiệt hại cho người nuôi như thời gian qua, vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - nơi nuôi tôm hùm lớn nhất nước sẽ giảm số lồng nuôi còn một nửa so với hiện nay, kể từ tháng 6/2019. Đây là phương án sắp xếp lồng bè nuôi tôm hùm tại vịnh Xuân Đài vừa được tỉnh Phú Yên đưa ra.

Phương án sắp xếp lồng bè nuôi thủy sản(chủ yếu là nuôi tôm hùm) trên vịnh Xuân Đài có diện tích gần 735ha, tổng số ô lồng nuôi là hơn 43.860 lồng. Phương án này có thể đảm bảo cho việc quy hoạch một số vùng, số ô lồng nuôi thủy sản trong giới hạn sức tải môi trường vịnh Xuân Đài, phù hợp với tình hình vùng nuôi… 

Hiện nay, trên vịnh Xuân Đài có gần 2.400 hộ nuôi thủy sản bằng lồng bè với hơn 1.440 bè nổi và  83.748 lồng chìm, nhưng chỉ có 31.600 lồng, bè, trong quy hoạch. Việc nuôi thủy sản tự phát, không theo quy hoạch, mật độ thả nuôi dày đặt đã dẫn đến làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nuôi. Thực tế là tình trạng tôm hùm chết liên tục xảy ra trong 3 năm qua, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Dự kiến vào tháng 6/2019, các xã ven Vịnh Xuân Đài  sẽ tiến hành triển khai qui hoạch này, hộ nào không thực hiện chính quyền địa phương và ngành chức năng sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả