Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất lượng nguồn tuyển nhìn từ kết quả xét tuyển ĐH đợt 1

(ANTV) - Theo báo cáo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đánh giá của các trường đại học, cao đẳng thì kết quả xét tuyển đợt 1 nhìn chung đạt chất lượng khá cao, tức là ngưỡng điểm chuẩn vào trường cao hơn so với các năm trước. Đây được coi là thành công của phương thức xét tuyển năm nay.

Kết thúc xét tuyển Đại học, Cao đẳng đợt 1, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Điều đáng nói là số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển rất lớn, hơn 27 nghìn hồ sơ đăng ký, nhưng nhờ sự sắp xếp công việc khoa học nên kỳ xét tuyển năm nay đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: Do có sự hướng dẫn chỉ đạo rất là sát sao của Đảng ủy Công an TW, Lãnh đạo Bộ Công an và trực tiếp là Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân có một kế hoạch rất là cụ thể nên trong thời gian  vừa qua các đơn vị chức năng, đặc biệt phòng Quản lý Đào tạo của chúng tôi làm việc suốt ngày đêm và trên cơ sở đấy hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo thì có thể nói rằng việc mà nhập điểm rồi xây dựng tháp điểm cũng như là xác định phương án trúng tuyển và báo cáo với các cấp có thẩm quyền để phê duyệt cái này diễn ra rất nhanh chóng và đúng lộ trình. Và cho thời điểm hiện nay thì không xảy ra sai sót gì.

Số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển lớn hơn rất nhiều so với chỉ tiêu được giao. Đó là tình hình chung ở các trường Đại học, học viện trong khối trường Công an Nhân dân. Điều đó cũng cho thấy, tỉ lệ chọi ngày càng cao. Do vậy, điểm chuẩn vào ngành của các trường này trong năm 2015 nhìn chung đều cao hơn các năm trước. Ví dụ: Điểm chuẩn vào ngành Điều tra trinh sát của Học viện Cảnh sát Nhân dân ở khối A đối với Nam là 26 điểm, đối với nữ là 27 điểm. Điểm chuẩn khối C đối với nam là 25,5 điểm, đối với nữ là 28 điểm.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Thuật cho rằng: Điểm đầu vào xác định cái chuẩn đầu vào so với các khóa trước đây thì nó cũng có xê dịch một chút theo hướng là cao hơn 1 chút.

TS. Đinh Ngọc Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết: Ở trường số thí sinh nộp hồ sơ vào rất đông và điểm cũng rất là cao cho nên là việc lựa chọn sinh viên vào trường rất là thuận tiện, điểm ấy cao hơn điểm sàn rất là nhiều.

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng khác, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường không chỉ tuyển đủ chỉ tiêu mà chất lượng nguồn tuyển nhìn chung đều cao hơn các năm trước. Với quy chế xét tuyển mới đã tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành học cho thí sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học cao đẳng cũng đã quyết định dành 20% chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung, dù có thể tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu. Theo lý giải của các trường, giải pháp này có thể giúp các trường tiếp nhận những thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển vào nhóm trường lấy điểm cao, đây chính là cơ hội để các trường nâng cao chất lượng đầu vào.

PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường Chuyên Đại học KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Tôi nói chuyện với học sinh mình là người ta chỉ chọn những người tốt để học những ngành tốt.Tất nhiên là nếu như chưa có cơ hội thì các con sẽ phải chịu khó học tập hơn, nếu mà không thành công năm nay thì thành công năm khác. Còn đối với khoa học, đối với giáo dục thế giới thì đấy cũng là một quy luật. Cách tuyển chọn của mình cũng là cách tuyển chọn mà đang hòa nhập quốc tế, nó cũng đổi mới cho nên nếu chúng ta chưa đúng thì chúng ta sửa, nhưng cách làm đấy cũng là đúng. Kỳ thi vừa rồi các trường tuyển chọn được thí sinh theo đúng ý muốn của mình.

Như vậy, thí sinh muốn trúng tuyển vao trường có tên tuổi còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng học tập ở bậc phổ thông của các em. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, kỳ thi Quốc gia chung sử dụng 1 kết quả cho 2 mục đích phần nào đã thành công. Bởi nhìn vào trực quan, điểm số của kỳ thi THPT năm nay cao, có tính phân loại hơn các năm trước. Số thí sinh đạt điểm cao đa số đều đỗ vào các trường đại học. Tuy nhiên, cảnh báo mà các chuyên gia đề cập đến đó chính là công tác đào tạo ở các trường đại học và sự nỗ lực học tập của các em ở giảng đường. Tức là câu chuyện đầu ra, làm thế nào để các doanh nghiệp và xã hội đón nhận đầu ra từ các trường đại học, cao đẳng mà không phải đau đầu với điệp khúc đào tạo lại, đào tạo bổ sung. Đó mới là điều quan trọng!

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng