Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất bảo quản: Sự thần kỳ hay liều thuốc độc?

(ANTV) - Chất bảo quản được cho vào thực phẩm có hai loại là chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản nhân tạo. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay mỗi khi nghe thấy 3 từ “Chất bảo quản”  thì nghĩ ngay tới những tác hại mà nó gây ra. Vậy sử dụng chất bảo quản như thế nào là an toàn? 

Trong nhóm chất bảo quản, một số chất phụ gia gây cho nhiều người lầm tưởng là chất độc, nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ như chất axit benzoic và benzoate được sử dụng trong những thực phẩm như rau, củ, quả, chế biến gia vị như tương, nước quả để bảo quản khi mà quá trình thu hoạch và chế biến không đảm bảo khiến vi khuẩn xâm nhập.

Thực tế, một số nhóm chất axit benzoic được đưa ra kiểm định, tuy nhiên vẫn tương đối an toàn với con người. Đây cũng được xem là lý do các chất này trong nhóm chất bảo quản đều có mặt trong danh sách của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) với hàm lượng cho phép tùy sản phẩm.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế nước ta cũng đã công bố danh sách 18 chất hóa học bảo quản thực phẩm được phép dùng trong bảo quản thực phẩm. Như vậy, danh mục hóa chất và cách thức, liều lượng dùng trong khâu bảo quản thực phẩm đều được pháp chế hóa trên quy mô quốc tế và quốc gia chỉ nhằm một mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng...

BT
Thăm dò khán giả