Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:17, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chạnh lòng thưởng Tết giáo viên

(ANTV) - Theo quy định, ngân sách giáo dục không dùng để thưởng Tết giáo viên và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chưa có giải pháp khắc phục. Thế nhưng với các thầy cô giáo, không phải vì thế mà giảm bớt tình yêu với nghề, với học sinh của mình.

Trong khi nhiều giáo viên, giảng viên vui mừng với số tiền Tết năm nay là một tháng lương, thậm chí có nơi thưởng hàng chục triệu đồng. Thế nhưng, cũng có không ít giáo viên lại ngậm ngùi, chạnh lòng mỗi khi nhắc tới chuyện thưởng Tết. Tuy nhiên, không vì thế mà họ bớt đi tình yêu với nghề, dù cuộc sống của nghề giáo vẫn còn muôn vàn khó khăn.

15 năm gắn bó với nghề giáo, cuộc sống của cô giáo Tình càng khó khăn hơn khi bác sĩ báo tin: chị bị mắc bệnh ung thư hạch.

Bàn tay để cầm phấn trên bục giảng nhưng ngoài những giờ lên lớp, đôi bàn tay ấy lại thoăn thoắt với những thanh tre đan. Mỗi sản phẩm chị làm ra chỉ bán được từ 8-10 nghìn đồng, nhưng chính nghề phụ này cũng đã giúp chị bớt đi khó khăn thiếu thốn.

Chị Thân Thị Tình chia sẻ: Nó cũng có đồng ra đồng vào, tiền rau muối. cũng đỡ đần được mọi cái, thức ăn thức uống cũng đỡ hơn.

Chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đồng lương nếu chắt chiu lắm, tiết kiệm lắm cũng chỉ gọi là đủ ăn, chưa nói đến chuyện mua cái này, sắm cái kia.

Ai cũng mong, tết có thêm tiền thưởng. Mặc dù mặt bằng chung, thưởng tết năm nay của các ngành nghề cao hơn năm ngoái, song với đối với một số cơ quan, đơn vị trong đó có nghề giáo, thưởng tết vẫn không có gì mới.

Hiệu trưởng Trường THCS Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang, ông Nguyễn Mạnh Dũng cho hay: Với ngành giáo dục nói chung và với trường THCS Đức Thắng nói riêng rất khó khăn trong vấn đề khoản chi Tết. Trong năm nay về phía nhà trường chi 400 nghìn trên một giáo viên từ quỹ hoạt động công đoàn. Trong những năm gần đây  thì cái mức mà được chi của họ là chưa năm nào được chi nhiều như thế.

Ông Nguyễn Anh Hoài, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hiệp Hòa, Bắc Giang chia sẻ: Thực ra thì mỗi dịp Tết đến các thầy cô  giáo trong ngành giáo dục cũng rất  là băn khoăn với cái mức thưởng tết đặc biệt là so với các doanh nghiệp có thể là thưởng tết đến vài chục triệu nhưng với ngành giáo dục với mức thưởng 200 đến 500 nghìn. Có thể đây chỉ là một suất quà thôi không phải là phần thưởng mà một suất quà tết gọi là có cái động viên cán bộ giáo viên trong dịp Tết.

Giáo viên Thân Thị Tình chia sẻ: Những cái thưởng tết dù là một đồng hay một nghìn gì đấy đối với tôi trong lúc này nó là một món quà rất lớn trong cuộc đời còn lại của tôi.

Giáo viên Nguyễn Thị Đợi nói: Cái thưởng Tết to hay nhỏ nó không làm giảm đi lòng nhiệt tình của chúng tôi đối với cái nghề của mình. Như tôi ra trường năm nay là 20 năm và hằng ngày mình có lên trường mặc dù mình có  thiếu thốn nhiều thứ chẳng hạn về vật chất thế nhưng khi lên lớp mà đứng trước học trò thì bao nhiêu những khó khăn thì nó lại để sang một bên,  để tất cả những gì mà mình đã chuẩn bị thì mình truyền đạt đến các em...

 

BT
Thăm dò khán giả