Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 7, 03/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai Vân Kiều đam mê nghề truyền thống

(ANTV) - Mang trên mình khiếm khuyết ngay từ khi mới chào đời, anh Hồ Văn Thiên người dân tộc Vân Kiều ở khóm 6, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa,Tỉnh Quảng Trị  đã vượt lên số phận bằng chính nghị lực, quyết tâm, anh đã gìn giữ và phát huy nghề đan lát truyền thống của gia đình.

Bị liệt hai chân và lưng còng do di chứng chất độc hóa học, gần 34 năm nay, anh Hồ Văn Thiên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thế nhưng, dù số phận không may nhưng tình yêu với nghề đan lát truyền thống nghị lực phi thường, anh Thiên đã theo đuổi và thành công với nghề đan lát truyền thống . Vật dụng anh đan phổ biến nhất là A chói  phục vụ sinh hoạt gia đình và đáp ứng nhu cầu của bà con dân bản tại địa phương. Với công việc này, đã mang lại thu nhập cho gia đình anh mỗi năm gần 30 triệu đồng.

Anh Thiên chia sẻ: Mặc dù bị khuyết tật nhưng bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu hết sức để không tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh. Do đó, tôi luôn cố gắng vượt mọi khó khăn để thực hiện thành công niềm đam mê với nghề đan lát. Khó khăn nhất của bản thân tôi khi theo đuổi nghề đan lát đó là việc chặt tre và đưa tre về nhà để đan. Nhưng bằng ý chí vượt khó, tôi đã vượt qua và tiếp tục gắn bó với nghề".

Không chỉ đam mê với nghề đan lát để gìn giữ và phát huy truyền thống của gia đình mà anh Hồ Văn Thiên còn cùng với vợ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu, dê, 30 con gà, vịt để khắc phục khó khăn và phát triển kinh tế gia đình. Với anhThiên, thành công lớn nhất mà anh gặt hái được là vượt lên những khiếm khuyết của bản thân để chiến thắng chính mình.

Nghị lực vượt lên số phận của anh Hồ Văn Thiên và Câu chuyện về những gì mà anh Hồ Văn Thiên đã làm được chính là tấm gương “ Tàn nhưng không phế”  của  những người khuyết tật biết vươn lên tìm hạnh phúc và biến ước mơ thành hiện thực.

Vĩnh Phúc: Đổi thay ở trạm y tế xã Liễn Sơn

 Là một trong những xã nghèo của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng trong những năm qua, khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, Trạm y tế xã Liễn Sơn luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, từ đó tạo được niềm tin cho người dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ở cái tuổi ngoài 70, lại thường xuyên đau yếu do bệnh tuổi già nhưng bà Nguyễn Thị Hoa cảm thấy yên tâm hơn khi đến khám ở trạm y tế xã Liễn Sơn. Bà bảo, từ khi trạm y tế được đầu tư xây dựng mới, không chỉ bà mà người dân trong xã ai cũng phấn khởi khi được chăm sóc sức khỏe tại trạm.

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, trạm y tế xã Liễn Sơn còn quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em như: tay - chân - miệng, sốt phát ban, sởi và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời, tích cực vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để giảm chi phí khám, chữa bệnh.

Trước đây, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Nhiều trường hợp bệnh nhẹ cũng phải chuyển lên tuyến trên. Nhưng hiện nay, bệnh nhân đến trạm có thể được sơ cấp cứu và điều trị tại chỗ, giảm chi phí đi lại cũng như thời gian cho người dân.

Ông Doãn Thành Long  - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biêt:"Trong cái định hướng là chúng tôi đã có báo cáo và đề nghị với cơ quan trung tâm y tế cấp trên để phối hợp và tạo điều kiện cho chúng tôi để cho cán bộ ở trạm đi học nâng cao trình độ nhất là về kỹ thuật siêu âm và kỹ thuật điện tim, và xét nghiệm thông thường như xét nghiệm ngoại vi và xét nghiệm nước tiểu để quản lý thai nghén. Thì chúng tôi đã có lịch trình và đăng ký rồi, cố gắng vào đầu năm 2017 sẽ đưa dần vào thực hiện từng bước một để phục vụ cho nhân dân".

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền tham gia bảo hiểm y tế và vấn đề quản lý công tác vệ sinh môi trường bởi đời sống của người dân xã Liễn Sơn còn nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ y bác sĩ, tin rằng trong tương lai không xa, sự quá tải ở các bệnh viện tuyến trên sẽ được kéo giảm và sức khỏe của người dân ở vùng sâu, vùng xa cũng từng bước được nâng lên.

 

 

BT
Thăm dò khán giả