Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chấn chỉnh việc thực hiện nghi lễ chào cờ

(ANTV) - Năm 2013, Nghị định số 145 về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; ngày lễ chào cờ đầu tuần tại các trường học, trong đó có quy định người tham dự lễ chào cờ phải hát Quốc ca. 

Tuy nhiên, sau một thời gian, một số nơi khi chào cờ vẫn chỉ sử dụng lời hoặc nhạc được ghi âm sẵn, người tham dự lễ không hát hoặc hát sai lời và nhạc.

Về phía Hà Nội, để chấn chỉnh những sai sót này, ngày 22.5 vừa qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã có văn bản đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện nghiêm túc nghi lễ chào cờ.

Tại buổi nghi thức chào cờ cuối cùng của năm học, thầy trò trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội vẫn thực hiện đúng nề nếp thường xuyên của nhà trường mỗi thứ 2 hằng tuần.

Đó là nghi thức chào cờ thay vì nghe băng đĩa, nhà trường yêu cầu các thầy cô giáo và các em học sinh trực tiếp hát bài Quốc ca.

Vì mỗi khi cất tiếng hát thì từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc của bài Quốc ca sẽ ngấm vào dòng máu của chính mỗi con người. Sẽ tạo nên xúc cảm đặc biệt, sẽ làm bừng lên lòng yêu nước, sẽ dấy lên lòng tự hào dân tộc.

Dù ở lứa tuổi còn nhỏ, nhưng khi hát bài hát Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng, các em học sinh dù ở lứa tuổi tiểu học cũng cảm nhận thật sâu sắc lời và giai điệu của bài Quốc ca của dân tộc Việt Nam.

Em Đỗ Phạm Ngọc Diễm chia sẻ: Con thích tự hát hơn, bởi vì khi mà được hát những giai điệu của dân tộc, những giai điệu hùng tráng nói lên ý chí quyết thắng đánh giặc của nhân dân ta.

Điều đó nhắc nhở em rằng bao nhiêu thế hệ cha ông đi trước đã anh dũng hi sinh xương máu của mình để cho em có ngày hôm nay tươi đẹp. Lời chia sẻ của em Nguyễn Minh Nhuận.

Tuy nhiên, trên thực tế, không ít nơi, có nghi thức chào cờ nhưng nhiều người hát sai lời, sai nhạc, hoặc thậm chí không hát mà chỉ nghe băng đĩa nhạc. Do vậy, tính trang nghiêm và ý nghĩa của nghi lễ chào cờ Tổ quốc vì thế cũng bị giảm đi.

Có không ít học sinh hát rất thành thạo và hào hứng các bài hát của người lớn, hoặc một bài hát tiếng anh nhưng không thể hát trọn bài ca thiêng liêng nhất của đất nước mình.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Thu cho rằng: Học sinh được hát Quốc ca trong giờ chào cờ thì đây là thể hiện được sự nghiêm trang, thể hiện lòng tự hào dân tộc. Từ đó khích lệ các em học tập tốt hơn, tôi nghĩ rằng cái việc để cho học sinh nghe quốc ca nó chưa thể hiện được hết những cái vấn đề mà chúng ta cần phải giảng dậy đạo đức cho học sinh trong nhà trường và đặc biệt là dạy về lòng yêu quê hương đất nước, tự hào về truyền thống của dân tộc.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống cũng nhấn mạnh: Nội dung hát Quốc ca là một nghi thức không thể thiếu và không được làm hình thức. Trong các buổi trọng lễ, việc hát Quốc ca đứng dưới cờ cả nghìn con người, giáo viên, từ thầy hiệu trưởng cho tới các em học sinh, bác lao công cùng đứng nghiêm dưới cờ hát quốc ca thấy rằng mình có lòng tự hào dân tộc và cùng cất cao tiếng hát đoàn kết thành một khối để thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Tôi cho rằng đây điều này có ý nghĩa rất lớn.

Quốc ca là hồn thiêng của dân tộc được hun đúc từ bao năm, trở thành khí thiêng sông núi, thôi thúc lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Trong các nghi thức, các hoạt động thể thao, nghệ thuật, việc chào cờ, hát Quốc ca là để đánh thức niềm tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước.

BT
Thăm dò khán giả