Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Đan Lai

(ANTV) - Theo đề án của Chính phủ đã phê duyệt trong việc bảo tồn và phát triển  bền vững tộc người thiểu số Đan Lai, thời gian vừa qua Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình khám sàng lọc, quản lý hồ sơ sức khỏe cho hơn 1.500 trẻ em Đai Lai trên địa bàn huyện Con Cuông. Bước đầu của việc khám bệnh cho thấy trẻ em ở đang đang mắc phải rất nhiều bệnh do hậu quả của những hủ tục gây ra.

Những người mẹ ở lứa tuổi 14 - 15. Những người phụ nữ lên chức bà nội, bà ngoại ở lứa tuổi 40. La Thị Bốn năm nay mới ngoài 22 tuổi nhưng đã làm mẹ của 3 đứa trẻ này. Đứa lớn 4 tuổi, đứa nhỏ nhất hơn 2 tháng tuổi. Hệ quả của việc cưới tảo hôn, một hệ quả có từ lâu đời của tộc người Đan Lai và chưa thể nào xó bỏ. Nhưng đau lòng hơn còn là tục cưới cận huyết, khiến cho những thế hệ của tộc người Đan Lai  mang trong mình nhiều dị tật.

Trước thực trạng đó, Chính Phủ đã đưa ra đề án để bảo tồn và phát triển tộc người Đan Lai. Và gần đây nhất, Quỹ Bảo Trợ trẻ em Việt Nam cùng bác sỹ chuyên khoa từ tuyến Trung ương, tỉnh Nghệ An đã tổ chức khám cho hơn 1000 em người Đan Lai, độ tuổi từ 1-16 tuổi trên địa bàn huyện Con Cuông. Tại các điểm thăm khám, đoàn đã tổ chức khám sàng lọc các bệnh cho trẻ em như: dị tật vận động, sứt môi hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh, khuyết tật từ đó lấy máu xét nghiệm, lập hồ sơ quản lý sức khỏe lâu dài cho các em.

Đan Lai là tộc người có số lượng ít, chỉ khoảng hơn 3 ngàn người, hiện sinh sống rải rác tại 5 xã và vùng lõi rừng Quốc gia Phù Mát huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Trước đây tộc người Đan Lai sống du canh, du cư, những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tộc người này đã được định cư. Tuy nhiên, trình độ dân trí vẫn còn thấp, điều kiện kinh tế nghèo nàn lạc hậu đã ảnh hưởng đến sự sinh tồn giống nòi của tộc người nay.

Chương trình thăm khám, hỗ trợ can thiệp và phẫu thuật cho trẻ em Đan Lai là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Dự án Bảo tồn và phát triển toàn diện Trẻ em tộc người Đan Lai do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức. Sau đợt khám này, hồ sơ sức khỏe từng trẻ em sẽ được lập và theo dõi trong 10 năm tiếp theo.

 

BT
Thăm dò khán giả