Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chấm dứt tình trạng treo sổ đỏ với nhà ở xã hội

(ANTV) - Khách hàng mua nhà ở xã hội sẽ được làm sổ đỏ ngay sau khi nhận bàn giao nhà, thay vì phải chờ đợi từ 4 đến 5 năm như thời gian qua. Đây là một thay đổi lớn trong Thông tư 19 do Bộ Xây dựng ban hành.

Cụ thể, từ ngày 15/8 sẽ không có giá tạm tính của nhà ở xã hội, thay vào đó, chủ đầu tư chỉ tính giá bán 1 lần và trình Sở Xây dựng thẩm định.

Sau đó, chủ đầu tư sẽ công bố giá bán chính thức, giống như cách làm tại các dự án nhà thương mại hiện nay. Việc này giúp người mua nhà yên tâm về giá và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí, khi không phải làm đến 2 lần giá: 1 lần giá tạm tính, 1 lần giá chính thức. ​

Sau ngày 15/8, người mua sẽ có giá bán chính thức, không còn giá tạm tính. Với những dự án người dân đã vào ở trước thời điểm thông tư mới có hiệu lực vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Khi nào chủ đầu tư thực hiện quyết toán xong công trình, họ mới có giá bán chính thức để đi làm sổ đỏ.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 trên địa bàn Hà Nội giảm nhẹ

Cục Thống kê thành phố Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2016 đã giảm nhẹ so tháng trước và tăng so cùng kỳ. Trong 11 nhóm hàng, có 3 nhóm giảm và 8 nhóm tăng nhưng mức tăng không đáng kể.

Nhóm giáo dục có mức tăng cao nhất, do chuẩn bị vào năm học mới nên các công ty, cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa, đồ dùng học tập... tăng đột biến. Thêm nữa, giá học phí của một số trường đại học cũng tăng đã đẩy chỉ số giá của nhóm hàng này lên cao.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm do giá lương thực thực phẩm giảm mạnh, đặt biệt là giá lúa gạo trên thị trường Hà Nội. Do vụ chiêm đã thu hoạch xong, lại đạt năng suất cao nên nguồn cung dồi dào khiến cho giá lúa gạo đã giảm từ 300 đồng đến 700 đồng/kg.

Giao thông là nhóm có chỉ số giảm mạnh nhất, do trong kỳ tính chỉ số giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 2 lần trong tháng. Đứng thứ 3 trong nhóm có chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng do giá dầu hỏa giảm, giá gas giảm.

BT
Thăm dò khán giả