Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cậu học trò nghèo đỗ thủ khoa Học viện Quân y

(ANTV) - Từ  xưa, câu chuyện về cậu học trò nghèo Mạc Đĩnh Chi luôn là tấm gương sáng để giáo dục các thế hệ học trò về nghị lực vượt lên hoàn cảnh, khắc phục khó khăn để đỗ đạt thành tài. Và ngày nay, ngay tại thôn Khang Ninh, xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, cũng có tấm gương học tập như thế. Đó chính là em Lê Văn Tuyên, học sinh lớp 12A1, trường Trung học phổ thông Trần Phú.

Đã từ lâu, người dân ở thôn Khang Ninh, xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã quen thuộc với hình ảnh cậu học trò Lê Văn Tuyên vừa làm việc nhà vừa tranh thủ học bài. Những cái biệt danh vui như Tuyên hủ gạo, Tuyên mọt sách cũng từ đó mà trở nên gần gũi với người dân sống trong xóm nhỏ ven bờ sông La.

Ông Lê Đức Sơn - thôn Khang Ninh, xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho hay: "Gia đình em Tuyên hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cuộc sống kinh tế gia đình chỉ dựa vào dăm ba trăm tiền phụ cấp thương binh của bố. Thế nhưng không chỉ em Tuyên, ba anh em trong gia đình đều chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn, lễ phép, ai cũng mến yêu".

Trở về từ chiến trường, ông Lê Văn Hiền – bố Tuyên đã mất hoàn toàn khả năng lao động với hai mảnh đạn vẫn còn ở chân và đầu. Cậu học trò nhỏ bỗng chốc trở thành trụ cột của cả gia đình. Thế nhưng không vì thế mà việc học của Tuyên sa sút. Suốt 12 năm Tuyên luôn đạt thành tích học sinh giỏi. Không những thế, em còn mang về niềm tự hào cho cả gia đình và nhà trường khi đạt giải nhất trong cuộc thi học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý và mới đây đã xuất sắc giành thủ khoa Học viện Quân y với số điểm đáng ngưỡng mộ: Toán 9,8 điểm, Lý 9,75 điểm và Hóa 10 điểm, tổng điểm (cộng điểm vùng) là 31,5 điểm.

Ông Phan Đăng Nhân – Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nhận xét: "Đối với một học sinh có hoàn cảnh gia đình như em Tuyên, chúng tôi ghi nhận kết quả này thể hiện sự nổ lực, cố gắng tuyệt vời của em. Bởi vì hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, trong quá trình đi học, ngoài thời gian học em phải dành thời gian phụ giúp gia đình rất nhiều công việc. Vì vậy em có được kết quả như hôm nay tôi thấy rất đáng tự hào".

Với khả năng học khá tốt, có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề cho Tuyên, nhưng em đã lựa chọn Học viện Quân y. Bởi lẽ em muốn trở thành một bác sĩ giỏi để có thể giúp bố xoa dịu những cơn đau khi trái gió trở trời. Và còn bởi lẽ Học viện Quân y là lựa chọn giúp em giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình.

Đỗ đại học, cánh cửa tương lai đang mở rộng. Thế nhưng bên cạnh niềm vui ấy còn biết bao nỗi lo toan đang đè nặng lên đôi vai Tuyên. Ai sẽ phụ bố mẹ lo cho các em? Liệu rằng với hoàn cảnh quá khó khăn như thế, ước mơ giảng đường của em có tạo thêm gánh nặng cho gia đình?

Tất cả những nỗi lo ấy dường như  in hằng lên khuôn mặt hiền lành của cậu học trò nghèo. Đoạn đường phía trước chắc chắn sẽ rất khó khăn. Nhưng tin chắc rằng, với nghị lực và sự cố gắng không ngừng của em, tương lai vẫn luôn mở rộng trước mắt.

BT
Thăm dò khán giả