Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 11/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cầu Đò Lo biến thành điểm họp chợ

(ANTV) - Trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng trăm chợ cóc, chợ tạm tự phát hoạt động. Điều đáng lo ngại là loại hình chợ này có chiều hướng ngày càng gia tăng, xuất hiện ở nhiều nơi. Không chỉ vậy, loại hình chợ này còn bám theo các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ, đầu mối, tụ điểm giao thông, hay thậm chí cả 1 cây cầu để buôn bán. 

 

Cầu Đò Lo bắc qua sông Cà Lồ nối huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. Từ nhiều năm nay, cứ 4h chiều, cây câu này lại trở thành nơi buôn bán tấp nập của các tiểu thương. Bất chấp biển “cấm họp chợ” mặc kệ nguy hiểm.
 
Các loại mặt hàng được bày bán tràn lan dọc 2 bên lòng đường của cầu, thậm chí có tiểu thương còn dựng  giá treo quần, áo bấu víu tạm bợ lên thành cầu, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông và cả người buôn bán.
 
Theo phản ánh của người dân, tình trạng họp chợ này diễn ra từ lâu, các tiểu thương không phải người sinh sống tại địa phương , hầu hết họ từ nơi khác đến.
 
Các hàng thực phẩm rau củ quả, thịt, cá... bày bán vô tư dọc 2 bên lòng đường của cầu.
 
Qua trao đổi với các tiểu thương thì việc hình thành chợ cóc trên cầu chủ yếu do không có chỗ ngồi,  trong khi cây cầu là  một điểm nối giao thông huyết mạch giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh,  lượng người qua lại đông đúc, gần các khu công nghiệp, buôn bán trên cầu ngoài đóng một khoản nhỏ tiền thu gom rác thì các tiểu thương không mất bất kỳ khoản phí nào như vào chợ.  Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dù biết nguy hiểm cho chính bản thân họ nhưng họp chợ vẫn diễn ra.
 
Trước tình trạng chợ cóc lấn chiếm  lòng cầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông,  cuối tháng 6 vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn đã giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xóa bỏ chợ cóc trên cầu này.
 
Những thanh sắt buộc tạm vào thành cầu để làm nơi bán hàng, hay những gian hàng được bày tràn lan trên mặt cầu hiện nay đã được giải tỏa hoàn toàn. Đây là một trong những nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc giải phóng mặt bằng xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm đã từng chiếm dụng lòng cầu. Tuy nhiên 1 điều đặt ra liệu có giống ở các địa phương khác " làm căng thì dẹp, còn khi nới lỏng thì lại tái diễn".
 
Trên địa bàn TP Hà Nội có hàng trăm chợ cóc, chợ tạm và đang càng ngày gia tăng. Việc xử lý vấn đề này đang là bài toán nan giải đối với cơ quan chức năng vì thói quen tiện thể của người dân. Liệu có giải pháp nào cho tình trạng này hay không? Câu hỏi đặt ra cho việc quy hoạch thành phố cũng như chính nhận thức của người dân. Còn câu chuyện về chợ tạm trên cầu Đò Lo, sau khi giải tỏa thì đây là cách các tiểu thương hợp thức hóa việc buôn bán quanh cây cầu này. 
Thăm dò khán giả