Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về nữ phó giáo sư trẻ tuổi của dòng họ Nguyễn Lân

(ANTV) - Sinh ra và lớn lên trong gia tộc danh giá. Những người con, người cháu trong gia tộc này đều có học hàm, học vị cao với những giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành. Nhiều người cháu nội, cháu ngoại của đại gia đình thành đạt rất sớm. Một trong những người con, người cháu trong dòng họ là Nguyễn Ngọc Lưu Ly. Chị thành công và và trở thành PGS khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng chị luôn nhận những đóng góp của mình chỉ như hạt cát góp vào biển tri thức.

Năng động, trẻ trung, PGS NGuyễn Ngọc Lưu Ly đã là mẹ của 2 con và hiện đang giữ trọng trách là Phó chủ nhiệm Khoa ngôn ngữ và văn hóa Pháp - trường Đại học ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ thành công trong khoa học, chị còn có một gia đình hạnh phúc và tràn đầy mơ ước với những dự định cho con đường nghiên cứu tương lai.

 
PGS NGuyễn NGọc Lưu Ly

PGS Nguyễn Ngọc Lưu Ly, cho biết: "Mỗi một công trình đánh dấu một bước trưởng thành của bản thân. Bắt đầu vào năm thứ nhất với những công trình đầu tiên đến bây giờ mình thấy vẫn rất còn giá trị thời đấy. Và mỗi bước chính là viên gạch xây dựng dần dần lên để càng ngày mình càng trưởng thành hơn, thành thục hơn trong khoa học, làm những công trình dài hơi hơn."

Được sống trong một môi trường có truyền thống là những nhà tri thức. Từ ông nội là NGND, GS Nguyễn Lân đến các bác Lân Tuất, Lân Dũng, Lân Cường, Lân Hùng, Lân Tráng, Lân Việt và ba là Lân Trung đều là nhà tri thức đi theo con đường nghiên cứu như sinh học, khảo cổ học, y học, ngôn ngữ học. Bên cạnh đó là sự yêu thương của gia đình đã giúp chị thành công trên con đường sự nghiệp cũng như trách nhiệm của một người phụ nữ trong gia đình.

GS Nguyễn Lân Trung - Bố đẻ của PGS NGuyễn Ngọc Lưu Ly - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nộ cho biết "Con đường đi của ông có ảnh hưởng đến chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy rằng làm các nghề đều cao quý cả thôi nhưng làm nghề giáo có một cái gì đó rất là thân thương, đối với xã hội mình mang được một cái gì đó rất là thực tế rất là thực tiễn của mình mang đến xã hội mang đến trực tiếp nhất. Cho nên tất cả các con của cụ đều là các nhà giáo ở các trường đại học khác nhau, đến Lưu Ly cũng vậy thôi."

Bà Bùi Thị Lê Dung - mẹ chồng GS Nguyễn Ngọc Lưu Ly: "Với tâm lý của bố mẹ thì chúng tôi rất là mong muốn các con không bao giờ thỏa mãn với thành công mà mình đạt được mà phải luôn luôn phấn đấu, quan trọng nhất trong cuộc sống là mình phải là một công dân tốt trong xã hội. Đấy là điều tôi luôn luôn tâm niệm nói với các con như vậy. Tiền bạc không phải là vấn đề quá quan trọng mà quan trọng nhất là mình sống như thế nào mình cống hiến được mọi người ghi nhận mọi người quý mến và tôn trọng và là một tấm gương cho con mình về sau này."

PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly bên gia đình.

Thành công của nữ phó giáo sư trẻ, bên cạnh sự ủng hộ của gia đình không thể thiếu niềm đam mê, và quyết tâm của bản thân. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô tiếp tục hoàn thành luận văn thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học tiếng Pháp. Năm 2009, cô vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Việt Nam và luận văn thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Pháp.

Năm 2013, Nguyễn Ngọc Lưu Ly được phong hàm PGS khi mới 32 tuổi và là độ tuổi trẻ nhất đối với học hàm này. Mới đây nhất, tháng 3/2014, ái nữ của dòng họ Nguyễn Lân lại được nhận giải thưởng Thanh niên Pháp ngữ do nhóm các Đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) trao tặng. Là một người phụ nữ, gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất và đó cũng là điểm tựa vững chắc cho sự nghiệp của cô.

PGS Nguyễn Ngọc Lưu Ly: "Luôn luôn lấy gia đình làm nền tảng là chỗ dựa vững chãi nhất. Từ khi tổ ấm của mình bình yên và yên ổn thì lúc đó mình có rất nhiều động lực và năng lượng để làm việc khác."

Thành công là thế nhưng PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly vẫn khiêm tốn. Chị cho rằng những đóng góp của mình chỉ như hạt cát nhỏ góp vào biển tri thức chung cho sinh viên.

BT
Thăm dò khán giả