Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 4, 22/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về chiếc gậy Trường Sơn huyền thoại

(ANTV) - Hơn 40 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về "chiếc gậy Trường Sơn" huyền thoại không chỉ gợi nhớ về hình ảnh lớp lớp thanh niên lên đường đi đánh Mỹ mà còn là di vật lịch sử minh chứng cho một thời hào hùng, vẻ vang của dân tộc.

Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, trở về cuộc sống đời thường, nhưng ông Quán - người lính cụ Hồ năm xưa vẫn giữ chiếc gậy Trường Sơn như báu vật. Với ông, chiếc gậy là ký ức của một thời khí thế sục sôi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong đó có cả những người anh em, đồng đội đã hy sinh.

Giữa những ngày tháng 4 lịch sử, người cựu chiến binh ấy lại hào hứng và phấn khởi kể lại những kỷ niệm của chiếc gậy Trường Sơn ngày đó.

Ông Phùng Văn Quán cựu chiến binh Xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội chia sẻ: Trong khi đi chiến đấu và tập luyện này thì nghĩ là mình mang vác đường xá không phải là gần, thậm chí là đi đêm, đường mưa trơn, đeo ba lô thì nặng, các thứ phẩm thiết yếu và kể cả lương khô, gạo, súng đạn, nó cứ tầm khoảng 30kg, lúc đi tập luyện rồi thì có vác cái gậy này để chống đêm hôm và rắn rết này khác thì mình xử lý nó dễ.

Năm 1967, khi đang hành quân trên tuyến đường Trường Sơn , ông Quán và hai người đồng đội cùng quê Hòa Xá có gặp đồng đội chuẩn bị ra Bắc. Trong điều kiện đang trên đường hành quân, không viết thư được, những người lính Hòa Xá đã gửi về ba chiếc gậy Trường Sơn với những dòng chữ khắc ghi "Thà quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Ông Phùng Văn Quán nói: Gửi gậy về cũng là để báo tin cho gia đình và địa phương biết là mình đã vào đến nơi, thống nhất quan điểm đấy thì anh em mới khắc vào gậy thì nó rõ nét hơn, chất lượng hơn. Thế thì nhớ cái câu nói của Bác Hồ "Thà quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" thì câu ấy là chủ yếu.

Cựu chiến binh Phùng Văn Quán kể lại câu chuyện của mình

Cũng từ đây, phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn" tại xã Hòa Xá ra đời. Nhằm động viên thanh niên, các bô lão ngày đêm chặt tre làm gậy, đan sọt tặng những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ cùng với khẩu hiệu "Vai đeo 25 cân, chân đi ngàn dặm, vượt suối băng ngàn, sẵn sàng nhập ngũ". Những chàng trai nhập ngũ có người yêu thì được tặng nhẫn "Chung thủy trọn nghĩa vẹn tình".

Ông Phùng Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: Sáng kiến của Hòa xá lúc bấy giờ là thành lập ra một phân đội dự bị để rèn luyện thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ, mục đích là để cho anh em thanh niên Hòa Xá, làm quen với môi trường trong quân đội, để khi vào quân đội thích nghi với môi trường rừng núi. 

Hiện nay, xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội vẫn đang lưu giữ những giá trị lịch sử hào hùng tại Bảo tàng Quê hương phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn".

Chiếc gậy Trường Sơn của ông Phùng Văn Quán cùng những kỷ vật, tư liệu về hình ảnh các mẹ, các chị sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho bộ đội, du kích; Khí thế tập luyện "tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược" của lớp lớp thế hệ thanh niên Hòa Xá được lưu giữ tại Bảo tàng Quê hương.

Phong trào "chiếc gậy Trường Sơn" sẽ mãi là niềm tự hào, là lời hiệu triệu thôi thúc các thế hệ hôm nay vững bước tiến lên trong công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

BT
Thăm dò khán giả