Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:14, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về 48 giáo viên thay tên đổi họ

(ANTV) - 48 giáo viên ở các trường mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã sống dưới cái tên của người khác. Vì sao lại như vậy? 

Một ngày như bao ngày bình thường khác, cô giáo Hà Thị Huê vẫn lên lớp, chăm sóc cho các cháu nhỏ ở trường mầm non Sơn Lai, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Là một trong những người khai sinh ra các lớp mầm non trên địa bàn, Cô nhớ như in cái thuở còn muôn vàn khó khăn, khi xã hội chưa quan tâm đến việc đưa trẻ đến trường.

Cô kể lại: Từ  năm 1990, thời kỳ đấy chúng tôi vào đi làm thì chuyên trách gọi là hợp tác xã người ta về các trường thì thời kỳ đấy là tôi đang học lớp 11, học xong vì hoàn cảnh gia đình khó khăn thì tôi không đi học được nữa thì các bác đến vận động tôi đi ra để mở lớp thì trong những năm khó khăn thì tôi cũng lại  đi vận động tôi lại thay các chuyên trách vận động các lớp các thôn để ra mở lớp thì tôi vận động đủ mỗi thôn 1 lớp.

Năm 1996, với yêu cầu đạt chuẩn giáo viên mầm non, tức ít nhất là có bằng Trung cấp mầm non mới được tiếp tục công tác. Thế nhưng, điều trớ trêu thay, chị Huê cũng như 47 giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan vốn chưa tốt nghiệp cấp 3.

Vì không có bằng THPT, chị Hà Thị Huê (lúc đó mang tên thật là Hà Thị Kim Thoa) cùng 47 giáo viên khác đành đi mượn bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 để đủ điều kiện đi học trung cấp mầm non, học hết cao đẳng và thậm chí là đại học.

Và từ đó, họ mang một cái tên khác. Trong số họ, có những người công tác trong ngành giáo dục mầm non Nho Quan hơn 30 năm, cũng có người được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên ANTV, Luật sư Trung Sơn, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Niềm tin Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng: Khẳng định đây là hành vi không đúng pháp luật của 48 giáo viên mầm non. Đứng về luật thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi của mình. Tuy nhiên, họ là công dân sống trên một địa phương, một địa bàn có sự quản lý của chính quyền địa phương, của các cơ quan chức năng. Việc 48 giáo viên này mượn bằng và thực hiện thành công hành vi đó thì phải nói đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Ai công chứng văn bằng chứng chỉ? Ai cấp giấy tờ chứng minh thư? Ai thay đổi hồ sơ lý lịch, giấy khai sinh để hợp thức hóa với cái tên mới theo cái bằng cấp 3 đi mượn đó?

Đến năm 2000, chị Huê cùng nhiều giáo viên khác được ký hợp đồng và được đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 100 nghìn đồng / 1 tháng ( trong đó tiền đóng BHXH là 52 nghìn, tiền thực nhận là 48 nghìn)

Mọi chuyện sẽ đi vào dĩ vãng và chẳng có gì là lùm xùm nếu không có đề án 03, 04 của UBND tỉnh Ninh Bình. 48 giáo viên hợp đồng của các trường mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan được đưa vào đề án 03 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc chuyển đổi các trường mầm non bán công sang công lập.

Đến tháng 3 năm 2013, Phòng Nội vụ huyện Nho Quan thông báo những giáo viên này không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vào đề án 03. Tiếp đó, tháng 6 năm 2013, UBND tỉnh Ninh Bình ra đề án 04 quy định mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non năm 2013 -2020, theo đó sẽ biên chế 100% giáo viên dạy hợp đồng dài hạn theo kế hoạch 03. Và trong danh sách này không có tên họ. Từ đây, 48 giáo viên mới vỡ lẽ họ không đủ điều kiện vì bằng tốt nghiệp cấp 3 là bằng đi mượn!

Chị Hà Thị Huê trao đổi: Năm 2000 thì chúng tôi cũng được ký hợp đồng thì cũng không thấy nói đến vấn đề  bằng cấp này, đến năm 2004 thì phòng lại ký lại  hợp đồng 1 lần nữa tôi bắt đầu nhận được cái hợp đồng đầu tiên của phòng giáo dục giao kết với tôi là tôi được cầm cái đầu tiên sau đó đến năm 2009 tôi được cầm cái hợp đồng thứ 2 thì tôi cũng thấy  thôi thì được đóng bảo hiểm rồi là vui lắm rồi.

Theo Luật sư Trung Sơn: theo pháp luật những giáo viên này sẽ bị thu lại những bằng cấp đó, nhưng xét về mặt tình thì họ thực sự có đóng góp cho xã hội những năm khó khăn, nên địa phương nên có những chính sách đặc thù để tạo điều kiện hỗ trợ cho họ.

Rõ ràng, việc làm của 48 giáo viên nói trên là sai với quy định của luật pháp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Nhưng, có điều lạ là, dù đã qua nhiều lần xét tuyển hồ sơ của 48 giáo viên,  phát hiện những điều bất thường nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương, phòng giáo dục huyện Nho Quan... đã không có giải pháp xử lý dứt điểm để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên cũng như thực hiện chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Hệ quả hiện nay mà 48 giáo viên phải gánh chịu đó là họ có nguy cơ mất trắng khoản tiền bảo hiểm sau nhiều năm đóng góp nếu bị hủy hợp đồng, làm lại toàn bộ các loại giấy tờ như thẻ bảo hiểm, hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Luật sư Trung Sơn cho biết: hệ lụy của chuyện này cho 48 cô giáo là rất lớn, họ muốn quay trở lại thực hiện các hoạt động xã hội thì phải chuyển đổi bắt đầu từ giấy khai sinh, các loại giấy tờ liên quan đến cuộc sống và giấy tờ công tác, sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mới có thể thực hiện được điều đó.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng