Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện của già làng Alang - Gieng

(ANTV) - Già làng là người uy tín, có vai trò, vị thế rất lớn đối với các dân tộc thiểu số trên địa bàn dân cư; tiếng nói hành động của họ có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho văn hoá ứng xử của cả cộng đồng. Tại thôn Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, già làng Alang – Gieng đã có đóng góp hết sức quan trọng cho ngôi làng này.

Cánh đồng lúa trước đây vốn là cánh đồng hoang, người dân bỏ đó để vào rừng đốt nương, làm rẫy, thì nay, với bàn tay khai phá, vun trồng, đồng hoang trước đó đã trở thành đồng lúa của người dân làng Aur đã được gần 20 năm. Đó là kết quả của việc già làng Alang - Gieng đã đi học tập kinh nghiệm trồng lúa nước ở các địa phương khác, sau đó, già về nhà làm mẫu trước, rồi chia sẻ kinh nghiệm cho người dân trong làng. Cả việc xây trang trại nuôi heo, trâu, bò, cũng là những sáng kiến và chia sẻ già với bà con trong làng mình.

Hơn 20 năm trước, những người dân ở làng Aur có thói quen sống rải rác ở lưng chừng những dãy núi Trường Sơn cùng thói quen đốt nương, làm rẫy. Là một cựu chiến binh, đồng thời cũng là một đảng viên nên khi đó, tiếng nói ông Alang – Gieng có uy tín, ông đi vận động  từng hộ dân về sống tập trung với nhau  lại, cùng nhau ổn định đời sống phát triển kinh tế và ông cũng được người dân bầu làm già làng từ đó.

Với hơn 20 năm đóng vai trò là người đứng đầu làng, dẫn dắt, định hướng cho người dân thực hiện theo đường lối, chủ trương pháp luật của Đảng và Nhà nước, đến nay người dân làng Aur đã ổn định cuộc sống, biết trồng trọt, chăn nuôi. 100% trẻ em đều được đến trường. Hộ nghèo từ 100% giảm xuống còn hơn 50%, không có hộ đói. Cũng với uy tín của mình, già Alang – Gieng vận động bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và xây dựng nếp sống văn hóa xóa bỏ tục cưới tảo hôn, cận huyết.

Già làng Alang Gieng, chia sẻ: "Con cháu theo Đảng, Đảng chỉ đạo thế nào là theo thế, vừa học hành, vừa làm, vừa tiến bộ".

Với những đóng góp của mình, già làng Alang - Gieng đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của huyện Tây Giang, của tỉnh Quảng Nam  về việc đóng góp phát triển kinh tế xã A Vương. Có lẽ vì thế mà người dân ở đây luôn tự hào về già làng, xem già làng Alăng Gieng là chỗ dựa tinh thần tin cậy cho mình. Còn già làng Alang – Gieng thì  có thể tự hào vì được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được đóng góp một phần sức mình cho bản làng ngày càng thêm giàu đẹp.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng