Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 3, 18/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc hoành hành trên địa bàn huyện Ea Kar

(ANTV) - Khai thác cái, sỏi trái phép khiến môi trường ô nhiễm, sạt lở nghiêm trọng bờ sông, tác động xấu tình hình an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống của người dân địa phương, gây bức xúc trong dư luận là vấn nạn đã và đang diễn ra hết sức phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Thực trạng này cũng đang diễn ra trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk . Điều đáng nói, trong khi các đơn vị ngang nhiên khai thác cát trái phép thì chính quyền các cấp lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Cầu số 1, nằm trên tuyến đường liên xã  Ea Ô đến xã Cư Elang của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù mới được xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2015, nhưng đến nay đã bị sạt lở nghiêm trọng ở một bên mố cầu. Theo quy định của UBND tỉnh Đắk Lắk, các doanh nghiệp khai thác cát phải cách xa các chân cầu, mố cầu từ 2km trở lên, song tình trạng khai thác cát gần cây cầu này vẫn diễn ra thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Thắm, người dân xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Từ năm ngoái đến nay thì hút cát thì sạt lở hết bờ sông, mọi năm tre thì đều có đầy bờ nhưng từ khi hút cát thì lở hết chứ còn đâu, ruộng nhiều nhà thì sập luôn, nhà chị có 1 hét ta mà bị sập hết. Còn cái cầu thì bị sập hết đầu cầu rồi đấy"

Nạn khai thác cát tràn lan trái phép trên dòng sông này không chỉ làm sạt lở ảnh hưởng đến các chân cầu, mố cầu 2 bên, đe dọa đến an toàn giao thông mà còn làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở nghiêm trọng diện tích đất sản xuất của người dân dọc 2 bên bờ sông.

Nạn khai thác cát tràn lan trái phép làm sạt lở ảnh hưởng đến các chân cầu

Thực trạng khai thác cát trái phép tại đây được diễn ra ngang nhiên trong suốt một thời gian dài cũng một phần là do chính lực lượng chức năng và chính quyền sở tại buông lỏng trách nhiệm và đùn đẩy lẫn nhau.

Sự buông lỏng, đùn đẩy trách nhiệm trong công tác quản lý của lực lượng chức năng cũng như chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Ea Kar sẽ tiếp tục làm gia tăng tình trạng khai thác cát trái phép tại địa phương này và điều đó cũng đồng nghĩa là cuộc sống của người dân nơi đây tiếp tục bị đe dọa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng