Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 02/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc băm nát sông Mã

(ANTV) - Nhiều đoạn ở hai bên bờ sông Mã có nguy cơ bị sạt lở, con đường quốc lộ 4G  qua địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La bị xe chở cát trọng tải lớn chạy qua làm hư hỏng, nhiều đoạn biến thành ổ trâu, ổ gà. 

Tất cả là hệ luỵ của việc khai thác cát trái phép trên Sông Mã của nhiều hộ dân sinh sống trên các xã dọc sông của huyện Sông Mã. 
 
Bất kỳ ai khi đi qua quốc lộ 4G địa phận các xã Chiềng Khương, chiềng Khoong Chiềng Cang huyện Sông Mã đều thấy những đống cát to tràn lan ra lòng lề đường. 
    
Dưới lòng sông Mã, hàng chục chiếc thuyền ngang nhiên hút cát dưới lòng sông. Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn huyện Sông Mã có trên 70 chiếc tàu hút cát, chủ yếu là của các hộ gia đình sống hai bên bờ sông Mã, dọc theo tuyến quốc lộ 4G. Điều đáng nói là tất cả các hộ khai thác cát đều không có giấy phép khai thác khoáng sản của các cấp có thẩm quyền.
 
Ông Trần Văn Loạn
 
Ông Trần Văn Loạn, xã Chiềng Khương huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: "từ tháng 7,8 đến tháng 10 là thời gian lũ về, cát về nhiều nên người dân khai thác nhiều. Nói chung, chính quyền địa phương không quan tâm gì đến, tự phát thôi. Dân muốn làm thì tự sắm lấy mà làm thôi". 
 
Trao đổi với phóng viên, kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - phó trưởng Phòng Quản lý lưới trạm Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Tây Bắc khẳng định việc hút cát nói riêng, khai thác khoáng sản nói chung trên Sông Mã không những ảnh hưởng trực tiếp đến lưu vực dòng sông mà còn tác động rất lớn đến công tác thuỷ văn.
 
Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên
 
Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên- Phó trưởng phòng quản lý lưới trạm, Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Tây Bắc cho biết: "hoạt động khai thác này vi phạm vào bảo vệ hành lang an toàn kỹ thuật công trình tuyến đo, vi phạm pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình khí tượng thủy văn được chính phủ quy định tháng 12/1994".    
 
Việc hút cát trái phép ở các địa phương này đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề quản lý của chính quyền địa phương. Nhiều người dân ở đây cho biết, thỉnh thoảng họ có được cán bộ xuống nhắc nhở và thu lệ phí?.
 
ông Trần Văn Loạn cho biết thêm: "Họ thu phí thì có năm họ thu có năm họ không thu, nếu thời kỳ nào huyện nhắc nhở thì họ đến họ thu, nhưng nó không đáng bao nhiêu".
 
Nhiều khúc sông bị băm nát, nhiều đoạn hai bên bờ sông sạt lở, dòng sông biến dạng và những con đường, đang ngày đêm oằn mình chống chọi với các xe chở cát trọng tải lớn đi qua là những hậu quả dễ dàng nhận thấy. 
 
Điều đáng nói ở đây là vấn nạn khai thác cát trái phép trên Sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng các cấp các ngành và chính quyền địa phương nơi đây vẫn chưa thực sự vào cuộc để xử lý dứt điểm.
 

 

BT
Thăm dò khán giả