Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp thiết xử lý các tác động xấu lên sông Đồng Nai

(ANTV) - Việc đánh giá các tác động ảnh hưởng tới môi trường sông Đồng Nai trong tình hình hiện nay là một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thông sông Đồng Nai diễn ra vào ngày 6/11 tại UBND tỉnh Đồng Nai.

 
Lưu vực hệ thống sông Đồng Nai vốn là một nguồn cung cấp nước sinh hoạt quan trọng và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho hàng triệu người dân sống tại lưu vực sông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm môi trường làm giảm chất lượng nguồn nước cũng như thay đổi dòng chảy của sông Đồng Nai và gây những tác động xấu tới môi trường nơi đây và làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân là ý kiến chung của các đại biểu tại phiên họp.
 
Ông Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đối với các dự án đầu tư lớn tác động tới dự án sông Đồng Nai bắt buộc phải tổ chức tham vấn để lấy ý kiến đồng thuận của Ủy Ban bảo vệ môi trường hệ thống sông Đồng  Nai theo các quy định Pháp luật. nghiên cưu thêm vai trò của Ủy ban trong việc kiểm tra giám sát các công trình ven sông liên quan tới các tỉnh cũng như việc khai thác cát sỏi trên sông. 
 
Cũng tại phiên họp thì các đại biểu cũng đã nêu lên nhiều vấn nạn nhức nhối mà sông Đồng Nai hiện đang đối mặt với hơn 4,500 điểm xả thải và nhiều điểm nóng về tình trạng nạo vét  tận thu nguồn lợi của sông và nạn san lấp sông một cách bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của sông Đồng Nai. Ngoài ra thì các đại biểu còn đề xuất những biện pháp như thanh kiểm tra thường xuyên các làng nghề, thắt chặt việc quản lý các dự án gây ảnh hưởng đến sông Đồng Nai và kiên quyết xử lý triệt để nạn khai thác cát trái phép trên sông
 
Theo Đại tá Dương Văn Linh phó cục trưởng cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Đồng Nai: Hoạt động của cảnh sát môi trường được nhà nước và Đảng nhà nước và nhân dân đồng thuận nên chúng tôi nhận được rất nhiều nguồn tin về các diễn biến trên sông Đồng Nai nên việc quản lý có chuyển biến rõ rệt. 
 
Việc cải thiện môi trường lưu vực sông Đồng Nai cần sự vào cuộc quyết liệt hơn trong việc kiểm tra xử lý các điểm xả thải trực tiếp ra sông và vấn nạn khai thác cát trái phép cũng nhự sự phối hợp của các ban nghành trong việc quản lý các dự án tại gây ảnh hưởng tới sông Đồng Nai. /.
BT
Thăm dò khán giả