Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp bách giải phóng 240 tàu cá bị kẹt tại cảng Đông Tác

(ANTV) - Luồng lạch cảng Đông Tác bị cát bồi lấp, hơn 240 tàu cá phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa bị kẹt phía trong cảng.

 
Trong khi đó thì tại Phú Yên, cũng mong muốn mở đầu 1 năm ra khơi tthuận buồm xuôi gió, từ ngày 15 đến 17 tháng giêng âm lịch, ngư dân câu cá ngừ đại dương Phú Yên đồng loạt ra khơi chuyến biển đầu năm. Thế nhưng đến lúc này, luồng lạch vào cảng Đông Tác bị cát bồi lấp chắn ngang khiến hơn 240 tàu cá phường Phú Đông bị kẹt phía trong cảng.
 
Nếu trong 3 ngày tới, luồng lạch vào cảng Đông Tác không được khơi thông để giải phóng tàu thì chuyến biển đầu năm mới này sẽ bị lỡ. Ngư dân đang rất nóng lòng chờ giải pháp kịp thời của các cấp chức năng tỉnh.  
 
Cảng cá Đông Tác ngày rằm tháng Giêng, hơn 240 tàu câu cá ngừ đại dương vẫn đang nằm chờ trong cảng. Trong số này hơn một nửa đã lấy vật tư chuyến biển. Số còn lại đang tiếp tục lấy vật tư. Nhưng tất cả đều bị kẹt. 
 
Kéo thuyền hút cát về Ba ngày nay, phường Phú Đông phải huy động phương tiện hút cát thủ công để hút tạm, nhưng do công suất máy nhỏ, trong khi mức độ bồi lấp lớn nên sáng 11/2, phương tiện này đành bất lực quay vào bờ vì không trụ nổi sóng lớn và gió mạnh do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường. 
 
Tàu cá tại cảng Đông Tác  
 
Ngư dân Phú Thãi, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết, phương pháp này không được, hút là nó lấp lại ngay, phải có xà lang và cạp lớn chỉ hút trong vòng 1 buổi là tàu chạy được ngay. 
 
Muốn ra khỏi cảng Đông Tác, tàu cá đã lấy vật tư cần mớn nước sâu trên 2m. Dù đây là thời điểm thuỷ triều cao nhất, nhưng tại vị trí bị bồi lấp, mực nước chỉ còn tầm nửa mét. Nhiều ngư dân đánh liều đưa tàu không sang phía kè Bạch Đằng để lấy vật tư kịp chuyến biển, nhưng việc di chuyển tàu cá qua khu vực bị bồi lấp lúc này là rất rủi ro. 
 
Theo lịch thuỷ triều, nếu trong 3 ngày tới, tàu cá không ra khơi được, ngày 18-19 triều kiệt, việc khai thông luồng lạch sẽ rất khó khăn. Hơn 240 tàu cá Đông Tác sẽ bị lỡ chuyến biển tháng giêng này
 
Theo thời vụ đánh bắt, tháng Chạp và tháng Giêng là thời điểm cá ngừ chạy và đứng đèn nhiều nhất. Ngày 16 đến 17 tháng giêng cũng là thời điểm tốt nhất để tàu câu đèn đồng loạt ra khơi kịp đến ngư trường chong đèn khi tối trời.
 
Hiện bà con vẫn tiếp tục lấy vật tư chuyến biển để sẵn sàng ra khơi ngay khi có thể. Và lúc này, dù đã sẵn sàng, nhưng nhiều ngư dân đành bất lực nhìn con nước./. 
 
Thăm dò khán giả