Chủ nhật, ngày 26/01/2020 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 20/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm xong, đường dân sinh nham nhở

(ANTV) - Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đi vào vận hành được gần 2 năm, thế nhưng những con đường dân sinh mà các đơn vị thi công mượn để vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình làm đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn trả. Không những thế, khi thi công tuyến cao tốc, có những con đường đã bị cắt ngang và không thể tiếp tục sử dụng nhưng đơn vị thi công vẫn chưa xây dựng đường đi mới khiến người dân vô cùng bức xúc. 

 

Nằm ngay dưới chân cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ), ngôi nhà của chị Võ Thị Anh Xuân lúc nào cũng ngập trong bụi do ảnh hưởng từ con đường dân sinh ngay trước nhà. Con đường này, 2 năm trước đã được mượn để vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình thi công cao tốc. Mặt đường nát bươm, đầy ổ gà, đất đá vẫn còn vương vãi khắp nơi khiến nắng bụi, mưa bùn quanh năm.

Theo chị Võ Thị Anh Xuân – xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam: Cao tốc thì đã làm xong rồi mà đường thì không làm lại cho chúng tôi. Đường hư hết cả rồi, bụi bặm, hục hang quá nhiều. Trời mưa xuống thì ngập nước. Chúng tôi rất bức xúc. Tại vì ở đây tai nạn thường xuyên, nhất là ban đêm. Làm sao để giải quyết cho chúng tôi chứ như thế này mãi sao được.

Không những thế, có những đoạn cao tốc bị sạt lở, đặc biệt là những ngày mưa, đất đá theo nước mưa trôi xuống đường và nhà dân khiến nhiều người gặp nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Lý - xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước đây bên thi công có hứa làm xong sẽ hoàn trả lại tất cả cho dân, làm cống nước để thoát nước, khỏi tràn vào nhà dân, không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng đến bây giờ đã 2 năm rồi vẫn chưa thấy làm. Mỗi lần mưa lớn là đất đỏ, đá tràn hết xuống đường, vô tới tận trong nhà mà không thấy giải quyết gì cả.

Còn đây là hình ảnh tại cánh đồng Cát (thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc). Mùa gặt đã qua nhưng những bao lúa như thế này vẫn còn nằm lại trên cánh đồng vì việc vận chuyển hết sức khó khăn. Người dân phải dùng những tấm ván như thế này bắt qua suối để có thể đưa lúa về nhà.

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước đây, khi chưa có cao tốc thì tại đây có một tuyến đường dân sinh để bà con vận chuyển lúa, phục vụ sản xuất. Nhưng để phục vụ xây dựng đường cao tốc nên con đường đã bị phá bỏ. Đơn vị thi công có cùng với địa phương khảo sát để làm con đường mới cho bà con đi lại, sản xuất. Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa làm được. Ảnh hưởng rất lớn đến bà con. Không có đường vận chuyển, bà con phải gánh qua suối, dùng xe rùa, xe bò để đẩy. Rất vất vả.

Đáng quan ngại nhất vẫn là tuyến đường qua cầu Vũng Giang. Khi thi công cao tốc, đơn vị thi công đã điểu chỉnh hướng chảy của dòng suối Vũng Giang, khiến dòng nước bị bẻ dòng, chảy mạnh về hướng cầu gây sạt lở cả chân cầu và vùng lân cận khiến cây cầu này luôn đứng trước nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Theo ông Nguyễn Văn Dự - xã Tam Ngọc, TPTam Kỳ, tỉnh Quảng Nam: Cầu Vũng Giang sạt lở gần hết rồi mà không còn đường nào đi thì chúng tôi vẫn phải đi thôi. Nhưng tội cho học sinh đi học, quá là nguy hiểm. Nhất là mùa mưa sắp tới, cầu có thể sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi mong sao chính quyền sớm sửa chữa, khắc phục để chúng tôi có con đường làm ăn, sinh sống.

Vẫn còn đó nhiều con đường dân sinh khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Thậm chí, có những con đường đã gần như bị rơi vào quên lãng khi cỏ cây đã mọc um tùm, người dân chỉ còn biết men theo đường đất để đi. Thế nhưng lời hứa trả lại đường cho dân vẫn chưa thấy một đơn vị nào đứng ra thực hiện. Chính quyền xã cũng chỉ biết tiếp nhận ý kiến của người dân và kiến nghị lên các đơn vị có liên quan rồi chờ đợi trong vô vọng.

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam khẳng định: Mặc dù địa phương đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan cấp trên, làm việc với ban quản lý đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, họ cũng hứa, cũng có biên bản rất nhiều lần rồi nhưng đến nay vẫn không thấy ai đứng ra giải quyết. Người dân bức xúc rất nhiều.

Không biết phải đi đường nào. Không biết làm sao để vận chuyển nông sản. Và không biết đến bao giờ thì đơn vị thi công mới trả lại đường. Đó là những thắc mắc luôn thường trực đối với người dân xã Tam Ngọc. Cuộc sống của họ đã thật sự bị đảo lộn. Liệu rằng những thắc mắc đó sẽ được giải đáp hay sẽ bị rơi vào quên lãng?

BT
Thăm dò khán giả