Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao Bằng: 153 trường hợp nghi mắc ho gà

(ANTV) - Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) ghi nhận 153 trường hợp từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ho gà. Bệnh bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 7/2016.

Người mắc có các triệu chứng ho rũ rượi, sau cơn ho khạc đờm dãi trắng, khó thở, thở rít, không sốt, một số bệnh nhân/bị nôn sau cơn ho, xuất tiết kết mạc mắt. Hiện mới có 4 trường hợp được điều trị khỏi.Ngay sau khi phát hiện bệnh, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã triển khai giám sát, điều tra ca bệnh, lấy 4 mẫu máu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (hiện đang chờ kết quả xét nghiệm).

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc mới, công tác cấp phát thuốc điều trị cho bệnh nhân và thuốc điều trị dự phòng cho người dân được ngành y tế triển khai tích cực.

Tổ chức khoanh vùng và cách ly, không cho người có bệnh di chuyển đến các xóm lân cận và các xã khác. Các cán bộ y tế vận động gia đình đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất khám và điều trị, kết hợp phun khử trùng Cloramin B tại xóm có ca bệnh, dự trù đầy đủ thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; kiểm soát tình hình dịch bệnh; đảm bảo công tác thống kê, báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế./.

Pleiku nỗ lực phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình số bệnh nhân mắc dịch sốt xuất huyết ngày càng gia tăng trên địa bàn, UBND thành phố Pleiku - Gia Lai đã yêu cầu ngành y tế địa phương và các cơ sở y tế xã phường tăng cường truyên truyền, tiêu diệt bọ gậy, lăng quăng, khoanh vùng và phun hoá chất nơi có dịch bệnh sốt xuất huyết.

Để chủ động trước tình hình bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng tại địa phương, trạm y tế phường Hội Phú đã tuyên truyền người dân trên toàn bộ các tổ chùng tay cùng ngành y tế địa phương tiêu diệt lăng quăng, phát quang bụi dậm.
         
Số liệu từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.300 ca sốt xuất huyết và đã có 1 trường hợp tử vong. Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên diện rộng. UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngành y tế cùng với các cấp chính quyền triển khai nhiều biện pháp cấp bách để giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính dẫn đến việc sốt xuất huyết bùng phát và lây lan nhanh là do điều kiện khí hậu diễn biến thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và truyền bệnh. Bên cạnh đó, đa phần người dân còn có tâm lý chủ quan trong việc tự phòng-chống bệnh sốt xuất huyết.

Thiết nghĩ ngoài việc chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết của ngành chức năng thì người dân cần chủ động và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế cơ sở trong việc tiêu diệt lăng quăng và hạn chế các ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn./.
 

BT
Thăm dò khán giả