Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 4, 26/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạnh tranh không lành mạnh làm tổn hại giá trị giáo dục

(ANTV) - Việc cạnh tranh lành mạnh giữa các trường đại học là tín hiệu tốt, thể hiện sự năng động, sáng tạo của đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, mang lại lợi ích cho người học và xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh bức tranh chung khá tích cực vẫn còn tồn tại những chiêu trò cạnh tranh trong tuyển sinh trái với các chuẩn mực về đạo đức, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị khác hoặc người học. 

 

Mới đây, trước mùa tuyển sinh Đại học tại Đà Nẵng, hàng loạt học sinh nhận được thư nặc danh với nội dung phản ánh quá khứ, phân tích thực trạng 8 trường Đại học trong khu vực. Sự việc diễn ra đúng lúc thí sinh đang phân vân chọn trường, ngành cho năm học mới.

Thoạt nhìn tưởng là hình thức tư vấn tuyển sinh về học phí, ngành học nhưng đọc kỹ thì thấy mục đích chính những nội dung này không chính xác, thiếu khách quan và có ý 'bôi nhọ' danh tiếng của các trường. Ngay lập tức, thông tin này khiến nhiều cư dân mạng bức xúc và cho rằng đây là hình thức cạnh tranh không lành mạnh,

Đông đảo cư dân mạng bảy tỏ, nói lên cái tốt của mình thì cũng tốt, nhưng phải nói đúng, còn nói xấu để hạ uy tín trường khác là điều không tốt, không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục. Cách cạnh tranh mạnh mẽ nhất là nâng cao chất lượng đạo tạo của trường, nâng cao uy tín của trường để không làm tổn thất hình ảnh của giáo dục.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý giáo dục, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng đại học thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, chia sẻ: “Bất cứ ai là công dân, người học, phụ huynh nếu thấy trường đại học không minh bạch hoặc đào tạo kém chất lượng, hiệu quả học tập thấp thì có quyền lên ý kiến hoặc đánh giá. Việc lấy ý kiến xã hội là một điều quan trọng để các trường đại học tự nhìn lại mình. Nếu không đáp ứng được thì các trường sẽ tự đào thải chứ không cần phải nói xấu nhau”.

Đề cập chế tài xử phạt vi phạm trong tuyển sinh, Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay: “Luật Giáo dục Đại học 2019 đã quy định rõ, những cơ sở đào tạo vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch hội đồng tuyển sinh và những người liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Việc tự chủ tuyển sinh phải bảo đảm chất lượng, trách nhiệm với người học và xã hội”.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, nếu không đi kèm với việc tuân thủ chặt chẽ quy chế tuyển sinh, dễ dẫn đến tình trạng nhiều trường cạnh tranh không lành mạnh. Thay vì nhập nhèm, bôi xấu hãy minh bạch các thông tin cho thí sinh lực chọn như: chất lượng đầu ra, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, xếp hạng các trường. Cạnh tranh trong tuyển sinh với sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của cả trường công lập và ngoài công lập đòi hỏi các trường muốn phát triển bền vững ngoài xây dựng hình ảnh phải bảo đảm chất lượng đào tạo./.

BT
Thăm dò khán giả