Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Chủ Nhật, 22/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh tang tóc do ăn lá ngón ở một thôn nghèo

(ANTV) - Chưa đầy một tuần, vì những mâu thuẫn nhỏ trong đời sống hàng ngày, nhiều người ở thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi đã ăn lá ngón tự tử. Đặc biệt có gia đình, liên tiếp 3 người tự tử.

 
Ngày 21/3, nhiều người dân thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung tập trung làm lễ tang, chôn cất bà Đinh Thị Thập (33 tuổi) ăn lá ngón tự tử. 
 
Trước đó, con trai bà Thập là Đinh Văn Nhịp, 14 tuổi, học lớp 8 do buồn chuyện học lực yếu, vi phạm giao thông, nên ngày 15/3, Nhịp ăn lá ngón tự tử nhưng người nhà phát hiện đưa đi Trung tâm y tế cứu sống. 
 
Ngày hôm sau 16/3, Nhịp tiếp tục lên núi ăn lá ngón tự tử và chết. Sau khi chôn cất con, bà Đinh Thị Thập đau buồn vì con cũng ăn lá ngón tự tử theo.
 
Trước đó, cuối tháng 2/2015,  anh Đinh Văn Lum, là chú ruột của Đinh Văn Nhịp cũng ăn lá ngón tự tử vì buồn chuyện gia đình.
 
Cũng trong ngày 20/3, tại thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, bà Đinh Thị Tim, 33 tuổi, sau khi cãi vã với chồng, đã ra phía sau nhà bứt lá ngón ăn tự tử chết.
 
Hằng năm, huyện Sơn Tây không thống kê hết các vụ tự tử. Đa số người tự tử có trình độ nhận thức chưa cao, hoàn cảnh khó khăn. Phần lớn những người tự tử rất tự ti, mặc cảm, ít biểu lộ tình cảm, cảm xúc nên khi phát sinh mâu thuẫn đơn giản họ thường tìm đến cái chết.
 
Các trường hợp tự tử đã để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và cộng đồng, mà nạn nhân chính là những đứa trẻ mồ côi mất cha, mất mẹ, thiếu sự chăm sóc của người thân.
 
Hình ảnh những cây lá ngón mọc đầy rẫy ở gần nhà dân, khu dân cư. Thuận tiện cho người dân bứt ăn tự tử.
 
Bên cạnh hiện tượng tự tử đang trở thành vấn nạn, thì hiện nay người dân nơi đây còn tồn tại những tập tục lạc hậu dẫn tới nhiều hệ lụy đau buồn. Để hạn chế nạn tự tử thì các cấp chính quyền cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao dân trí, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu còn tồi tại trong nhân dân nơi đây.
BT
Thăm dò khán giả