Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với cháy, nổ tại các chợ và TTTM

(ANTV) - Đã có nhiều vụ cháy lớn nhỏ xảy ra trên cả nước, đó là bài học không hề nhỏ cho các BQL chợ và TTTM trên toàn quốc về quản lý, công tác PCCC.

Chợ Đồng Xuân, TP Hà Nội, là chợ đầu mối của các tỉnh phía Bắc, lượng hàng hóa mỗi ngày được tập kết về đây lên đến hàng trăm tấn đủ các loại hàng hóa.

Theo quan sát, mỗi hộ kinh doanh ở đây chỉ được sử dụng 1 kiot khoảng 6m2. Diện tích nhỏ hẹp, hàng hóa lại nhiều, các chủ hộ thi nhau lấn chiếm mọi không gian, ngõ ngách kể cả đường đi lối lại.

Hệ thống dây điện, chằng chịt, chồng chéo, câu móc từ bất cứ chỗ nào giống như mạng nhện. Các tủ thiết bị PCCC được lắp đặt rất nhiều nơi nhưng đến nay đã cũ nát, nơi thì thành chỗ kê hàng, nơi thì bị hàng hóa phủ lấp

"Đa số những chủ hộ kinh doanh cũng đã chấp hành rất tốt nội quy này nhưng cá biệt có các chủ hộ cũng không được nhắc nhở. Ngoài ra các vấn đề các họng nước cứu hỏa thì 1 số bà con cũng có sự chưa chấp hành tốt cho nên vấn đề bày hàng, lấn chiếm." Một tiểu thương khác cho hay.

Dù hàng năm lực lượng chức năng đã xây dựng phương án PCCC và tăng cường công tác tập huấn kỹ năng đến từng chủ hộ nhưng dường như chỉ mang tình hình thức, một số tiểu thương vẫn bất chấp tính mạng bản thân cũng như bao người vì lợi ích kinh tế trước mắt.

Ông Trần Ngọc Thịnh - Đội trưởng PCCC chợ Đồng Xuân cho biết: Một số người dân còn thiếu ý thức trong công tác PCCC thì chúng ta cần tuyên truyền cho người ta hiểu và xuống tận các quầy hàng để đôn đốc kiểm tra cho bà con có các cam kết để từ đó bà con nhận thức được vấn đề và nâng cao ý thức PCCC. Chúng tôi nhận rõ việc đó và kiên quyết xử lý các vi phạm, chúng tôi cũng có hình thức là cảnh cáo nhắc nhở bà con.

Đã có rất nhiều bài học trong thời gian qua bắt nguồn từ nguyên nhân cháy do bất cẩn. Điển hình, ngày 15 tháng 9 năm 2013 vụ cháy TTTM Hải Dương đã thiêu rụi số lượng lớn hàng hóa của các tiểu thương, tổng giá trị thiệt hại gần 500 tỷ đồng.

Còn hàng trăm vụ cháy lớn nhỏ xảy ra trên cả nước, đó là bài học không hề nhỏ cho các BQL chợ và TTTM lớn trên toàn quốc về quản lý, công tác PCCC.

Đây là lời cảnh báo đối với Ban quản lý các chợ và trung tâm thương mại đang trong thực trạng xuống cấp về công tác PCCC. Mong rằng các cấp các ngành quan tâm hơn đến đời sống của nhân dân vì mối hiểm họa đằng sau những khu chợ sầm uất...

BT
Thăm dò khán giả