Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với "bom thư"

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên đại bàn cả nước xảy ra một số vụ tội phạm sử dụng vật liệu nổ dưới dạng " bom thư" hoặc gói quà nhằm cố ý gây thương tích, thậm chí có thể tước đi mạng sống của người khác. Loại tội phạm này tuy không mới nhưng tính chất ngày càng nguy hiểm, phức tạp.

 

Trong năm 2014, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về 2 vụ nổ gây sát thương, chết người tại Thanh Hóa và Nghệ An do nguyên nhân thiếu thận trọng trong việc nhận vận chuyển và sử dụng quà tặng được gửi dưới dạng bưu phẩm. Và một vụ việc tương tự cũng xảy ra vào tháng 3/2014, một nhân viên kế toán của Công ty TNHH TM&DV Tam Đa (Hải Phòng) đã phải nhập viện cấp cứu khi một bưu phẩm gửi đến công ty bỗng phát nổ khi chị mở ra.

Mới đây nhất, vụ nổ tại ki ốt số 10, tòa nhà HH3A khu chung cư Linh Đàm quận Hoàng Mai, Hà Nội đã khiến 5 người bị thương sau khi 1 thanh niên mở gói quà mới được nhận.

Cơ quan công an bước đầu xác định vụ nổ do xuất phát từ mâu thuẫn, tư thù cá nhân. Tuy nhiên vụ việc đã khiến nhiều người tại hiện trường lo lắng về việc sử dụng các thiết bị được gọi là "bom thư" xuất hiện.

Bà Dương Thị Hương, Chủ quán nước cho biết: "Đang cúi xuống bàn rửa cốc 1 cái thì thấy ngang ngang bên cạnh này có 1 chú, chú ấy ngồi đấy xột xoạt túi ni lông thì mới nhìn ra thấy chú cầm túi ni lông đen nhìn bên trong hình như có 1 cái hộp hình chữ nhật bên trong, thì lại cúi xuống rửa luôn nhưng sau là thấy nổ bum 1 cái rồi mặt mũi mình tối lại luôn."

Hiện nay, chỉ cần lên mạng đánh dòng chữ "cách làm thiết bị nổ tự tạo" bạn có thể ra hàng loạt các kết quả hướng dẫn làm. Đây cũng là một trong những điều kiện để tội phạm thực hiện được hành vi.

Cùng với đó dịch vụ vận chuyển hàng hóa nở rộ trong thời gian qua đã mang lại nhiều tiện ích, đặc biệt là thực trạng ship đồ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, với thủ tục gửi hàng và nhận hàng đơn giản, là kẽ hở để tội phạm thực hiện ý đồ của mình.

Trung tá, PGS.TS Nguyễn Minh Hiển, Giám đốc Trung tâm tội phạm học và điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: "Các đối tượng triệt để lợi dụng trọng việc thuận lợi lưu chuyển bưu kiện bưu phẩm, trong kẽ hở đó là thiếu kiểm tra giám sát một cách chặt chẽ cho nên các đối tượng đã lợi dụng và chế tạo ra các thiết bị gây nổ, có tính sát thương với người nhận. Hiện nay các đối tượng vẫn thực hiện theo cách thức đó là tìm mua các vật liệu đó về, lên mạng đọc các hướng dẫn chế tạo bom tự chế, vật liệu nổ."

Rõ ràng loại tội phạm này tính chất rất nguy hiểm bởi người bị nạn rất dễ dàng bị mắc bẫy do trí tò mò và họ sẽ sẵn sàng mở đồ khi chưa rõ người gửi là ai và trong bưu phẩm bưu kiện là món đồ gì?

Theo các chuyên gia, thời gian tới, tội phạm sử dụng hình thức" bom thư" sẽ còn những diễn biến phức tạp.

Trung tá, PGS.TS Nguyễn Minh Hiển cho biết: "Trong thời gian tới chúng ta xác định có nhiều mâu thuẫn có thể phát sinh trong đời sống xã hội ví dụ như làm ăn kinh tế, mẫu thuẫn ghen tuông tình ái chẳng hạn và khi đó sẽ có nhiều đối tượng tìm đến cách trả thù cá nhân bằng cách xử dụng bom thư. Bởi vì các đối tượng nghĩ rằng việc mà gửi bom thư như thế sẽ giấu được thân phận của người gửi và như vậy thì xu hướng các đối tượng sẽ lực chọn phương thức để thực hiện hành vi phạm tội."

Trước thực trạng này, đòi hỏi công tác đấu tranh, phòng ngừa càng được các cơ quan chức năng quan tâm chú trọng. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần cảnh giác khi nhận quà, bưu phẩm không rõ nguồn gốc và nên kiểm tra kỹ người gửi là ai. Nếu có dấu hiệu nghi vấn nên thông báo cơ quan công an xử lý để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

 

BT
Thăm dò khán giả