Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Chủ Nhật, 26/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước đạo lạ, giáo phái không chính thống

(ANTV) - Những ngày vừa qua, dư luận xã hội xôn xao trước vụ án giết người nghiêm trọng xảy ra tại Bình Dương. Đáng kinh sợ hơn là thủ đoạn đổ bê tông phi tang xác được thực hiện bắt nguồn từ một đạo lạ có nguồn gốc nước ngoài, với mục đích giết quỷ nhập hồn.  Quỷ đâu không thấy, chỉ thấy rằng mạng người đã bị mất đi trong tay của những con người lệch lạc. 

 

Những ngày qua, vụ trọng án giết người đổ bê tông phi tang xác ở Bầu Bàng, tỉnh Bình Dương vẫn chưa làm dư luận lắng xuống bởi hành vi tội ác cực kỳ man rợ, do những người được cho là “chân yếu tay mềm” thực hiện. Nguyên nhân gây án được cơ quan điều tra bước đầu xác định do nhóm đối tượng này tham gia một “đạo lạ” có nguồn gốc từ nước ngoài, hoạt động trái phép ở Việt Nam và khi thấy đồng môn bị “quỷ nhập hồn” các đối tượng đã ra tay sát hại... Phẫn nộ trước tội ác này, cộng đồng mạng đã bày tỏ nhiều quan điểm gay gắt lên án:

Theo tài khoản Thảo Phạm: Đây là nhóm người cuồng tín và u mê, sống tử tế làm người lương thiện không muốn, nay muốn làm quỷ sống. Xử đúng tội để cảnh cáo những người đang bắt chước theo tà đạo này.

Tài khoản Le Phuong bình luận: Tu cái gì mà càng ngày phần người càng giảm, phần con phát triển không biết đúng sai thì chỉ có tà đạo thôi. Có bằng cấp học hành không đồng nghĩa là có trí tuệ. Ngu muội và cuồng tín hết cả khôn.

Niềm tin mù quáng và sự cuồng tín tâm linh khiến tâm hồn của nhiều người bị mê muội dẫn đến những hành vi lệch lạc, hành xử vô đạo đức, thậm chí có thể gây tội ác không ghê tay như một số vụ việc xảy ra thời gian qua: giết bạn vì mê tín ở Bắc Giang hay bà nội giết cháu 20 ngày tuổi vì đi xem bói ở Thanh Hóa… và vụ việc ở Bình Dương mới đây nhất chính là một ví dụ điển hình!

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, hơn hết, tất cả mọi người dân cần tỉnh táo, nâng cao nhận thức và luôn cảnh giác trước những đạo lạ, giáo phái không chính thống.

Trong vụ việc ở Bình Dương, chia sẻ với báo chí, Đại tá PGS-TS, chuyên gia tâm lý tội phạm học Bộ Công an Đỗ Cảnh Thìn cho biết:  những hành vi của những giáo phái không chính thống, có hiện tượng bất thường và không mang lại lợi ích cho xã hội thì chúng ta cần phải cảnh giác. Điều quan trọng nhất, chúng ta cần có niềm tin tích cực trong cuộc sống và nhận biết để hành động theo đúng pháp luật và tôn trọng những giá trị con người, tôn trọng đạo đức xã hội. Qua đó, hạn chế được những điều mê muội, bị dẫn dắt bởi những thông tin sai lệch, có thể phương hại đến tính mạng, tài sản.

Pháp luật nước ta tôn trọng, bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận, hoạt động phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của người Việt Nam được tạo điều kiện thuận lợi để hành đạo. Tuy nhiên, pháp luật cũng nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng tôn giáo xâm phạm an ninh trật tự, trục lợi, xâm hại đạo đức xã hội, đi ngược đạo lý và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Và bất kỳ sự cuồng tín, mê muội nào dẫn đến những hành vi lệch lạc, sai trái, vi phạm pháp luật thì đều bị lên án và xử lý nghiêm theo quy định./.

Thăm dò khán giả