Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh gặt lúa đêm của nông dân Hà Tĩnh

(ANTV) - Năm nay, lúa Xuân ở Hà Tĩnh chín sớm và mùa vụ thu hoạch lại diễn ra đúng vào dịp cao điểm của nắng nóng nên đã gây ra rất nhiều khó khăn cho bà con nông dân. Trong bối cảnh đó, nhiều nông dân đã chuyển sang gặt lúa về đêm để tận dụng khoảng thời gian mát mẻ.

Mặt trời xuống núi, màn đêm bao phủ cũng là lúc thời tiết bắt đầu mát mẻ, dễ chịu hơn. Trên cánh đồng lúa của xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) lấp loáng ánh đèn điện từ các bình ắc quy và đèn từ những chiếc máy gặt. Những người nông dân hối hả cho công việc thu hoạch lúa, việc mà lẽ ra họ phải làm vào buổi ngày. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nga thì mặc dù gặt lúa vào buổi tối gặp khá nhiều khó khăn do khó phân biệt địa hình, xảy ra tình trạng rơi vãi lúa, tuy nhiên sức khỏe vẫn phải là ưu tiên trước hết. Gặt lúa buổi đêm, phơi lúa buổi ngày đang là cách mà chị Nga và nhiều nông dân ở xã Tượng Sơn tìm cách tránh nắng nhưng vẫn đảm bảo tiến độ thu hoạch mùa vụ.

Để kịp tiến độ thu hoạch lúa xuân cho bà con nông dân, tất cả các máy gặt trên địa bàn xã Tượng Sơn đều đã được huy động và vận hành hết công suất. Công việc bắt đầu từ khoảng 19h đến 23h đêm tùy theo số lượng sào ruộng hoặc điều kiện thời tiết.  Ông Hoàng Quốc Việt, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh chia sẻ, bà con tranh thủ gặt ban đêm do thời tiết nóng, và kịp thời vụ. 
 
Do nhu cầu cao nên có những thời điểm, lượng máy gặp trên địa bàn không thể đáp ứng nổi, buộc chính quyền và HTX phải liên hệ máy từ xã bạn. Anh Trần Văn Giáp, chủ máy gặt lúa cho biết, cứ 10 phút máy gặt xong 1 sào ruộng. Giá gặt lúa mỗi sào 130.000 đồng. Cá nhân anh cùng 2 lao động khác gặt liên tục từ 19 giờ đến nửa đêm, dù vất vả nhưng đổi lại cho thu nhập khá.
 
Ngay trong đợt nắng nóng đầu mùa vừa qua, nhiệt độ ở Hà Tĩnh có thời điểm lên tới trên 40 độ C. Nền nhiệt cao cũng khiến cho lúa chín sớm và thời điểm thu hoạch đúng vào những ngày cao điểm nắng nóng. Do vậy gặt lúa đêm dù xáo trộn đến đời sống sinh hoạt, nhưng là sự lựa chọn cần thiết của nhiều nông dân nhằm bảo vệ sức khỏe.
BT
Thăm dò khán giả