Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Chủ Nhật, 15/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh cáo trưởng khoa vì giáo trình có "đường lưỡi bò"

(ANTV) -Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa cảnh cáo Ban chủ nhiệm khoa Trung - Nhật, Chủ nhiệm khoa Bùi Văn Thanh vì dùng giáo trình có "đường lưỡi bò". 

 

Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, quyết định kỷ luật được đưa ra cách đây 2 tuần dựa trên đề nghị của Hội đồng kỷ luật nhà trường.

Ông Hóa cũng cho biết, hơn 1.000 cuốn giáo trình thu hồi (trong đó 716 cuốn nhà trường bán và nhiều cuốn do sinh viên tự photocopy) hiện vẫn lưu giữ ở khoa Trung - Nhật.

Trước đó, đầu tháng 11, hình ảnh trang 36 cuốn Đọc - Viết sơ cấp 1 "Developing Chinese" - cuốn giáo trình sinh viên khoa tiếng Trung của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng, lan truyền rộng rãi.

Trong trang sách này, hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" được in to, rõ nét. Ngoài ra, trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 cũng có in bản đồ này nhưng nhỏ và mờ hơn.

 

Liên quan vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, thông tin mới nhất, đoàn liên ngành do Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT) chủ trì đã đến hiện trường lấy mẫu giám định.
 
Trước mắt, đoàn kiểm tra lấy mẫu về giám định, phân tích. Kết quả giám định sẽ là cơ sở để đưa ra các phương án xử lý tiếp theo.Ông Nguyễn Kim Tuyển, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc, cho biết lãnh đạo Bộ TN-MT đã chỉ đạo Vụ Quản lý chất thải, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc phối hợp Sở TN-MT TP.Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Hà Nội, Phòng TN-MT H.Sóc Sơn, Công an H.Sóc Sơn xác minh vụ chôn trộm chất thải nêu trên.
 
Cũng trong ngày 13/12, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, có văn bản yêu cầu Công an TP.Hà Nội chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan làm rõ và xử lý đối với đơn vị, cá nhân sai phạm; Sở TN-MT Hà Nội chủ trì việc kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép và có biện pháp khắc phục, không để ảnh hưởng đến nhân dân; UBND huyện Sóc Sơn phải quản lý, bảo vệ hiện trường, không để phát tán chất thải nguy hại.
 
Chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức nguy hại
 

 

Theo báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sáng sớm 14/12, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô không có thay đổi nhiều. Tại các điểm quan trắc vẫn ghi nhận chất lượng không khí chủ yếu ở mức "xấu" và "rất xấu". Như vậy, chất lượng không khí Hà Nội đã chạm ngưỡng "xấu" và "rất xấu" trong 4 ngày liên tiếp, đến trưa và chiều chất lượng không khí cũng không thay đổi nhiều.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí cho toàn khu vực miền Bắc trong giai đoạn này. Với tình hình khí tượng chung như khí áp tăng cao, trời lặng gió, không mưa, nhiệt độ thấp làm cho không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm thải ra hàng ngày khó phát tán lên cao và bay ra xa. Điều này gây nên tình trạng tăng đột biến các hạt bụi lơ lửng có kích thước bé như PM2.5.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, nhất là (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp) không nên ra khỏi nhà; nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn.
 
Các trường học không cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Không ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng sớm và chiều tối. Lưu thông trên đường bằng ô tô hoặc xe bus, đóng kín các cửa sổ trong nhà. Chủ động theo dõi chất lượng không khí tại các trang thông tin chính thống.

 

Thăm dò khán giả