Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 09/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo trẻ nhỏ dùng nước ngọt quá nhiều

(ANTV) - Tiêu thụ đường theo đầu người ở Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng: gấp 7 lần trong vòng 15 năm qua. Năm 2016 người Việt tiêu thụ trên 4 tỉ lít nước ngọt, trong đó có trên 2 tỉ lít trà uống liền, trên 1 tỉ lít đồ uống có gas...và trong mùa nắng nóng này việc tiêu thụ các nước nước ngọt dự báo còn gia tăng, vậy nên các bậc cha mẹ cần cẩn trọng khi cho con nhỏ sử dụng quá nhiều nước ngọt có đường.

 

Tỉ lệ bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đã tăng hơn 200% trong vòng 10 năm, trẻ em và vị thành niên từ 5 đến 19 tuổi bị thừa cân, béo phì tăng 273%. Trong đó Tổ chức Y tế thế giới đánh giá tăng tiêu thụ đồ uống có đường là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây nạn dịch béo phì. Hiện năng lượng từ đường đang chiếm 10% trên tổng năng lượng ăn vào của người Việt, và các bác sĩ khuyến cáo nên giảm xuống 5% để đảm bảo sức khỏe. Các chuyên gia của WHO khuyến cáo Việt Nam nên sử dụng các công cụ tài chính nhằm giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Đà Nẵng khuyến cáo du khách hạn chế tắm biển vì gây nổi mẩn ngứa

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo về việc nước biển gây ngứa, nổi đốm đỏ trên da tại các bãi tắm trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 18/6, tại các bãi tắm đã xuất hiện tình trạng người dân đi tắm biển và bị ngứa nổi đốm đỏ trên da. Vậy nên trong thời gian đợi các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân gây nổi mẩn ngứa, Đà Nẵng khuyến cáo người dân, du khách cần hạn chế tắm biển.

 

Mới đây, trong thời gian xuất hiện hiện tượng gây ngứa, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành quan trắc các thông số môi trường cơ bản, đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cũng cho biết thời gian từ ngày 18/6 đến nay, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng không có tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước tràn ra biển tại các cửa xả, đặc biệt khu vực biển Đông. Dự kiến, hoạt động lấy mẫu phân tích sẽ được thực hiện liên tục 5 ngày từ ngày 4 đến 8/7 tại các bãi tắm phía Đông, để tiếp tục theo dõi. Đồng thời cũng đã gửi mẫu nước biển cho các đơn vị có chức năng để phân tích thêm về các tiêu chí sinh học. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân gây nổi mẩn ngứa cho người dân, du khách sau khi tắm biển Đà Nẵng.

Theo thông tin từ Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng như người dân, thì thời gian gần đây có xuất hiện sao biển, sứa ở các khu vực bãi tắm, đây có thế là nguyên nhân gây ngứa trong thời gian qua. Trong thời gian chờ đợi đơn vị chuyên môn làm rõ nguyên nhân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cung cấp thông tin các khu vực bãi tắm có hiện tượng dị ứng, nổi ngứa để người dân, du khách hạn chế tắm biển trong thời gian này.

BT
Thăm dò khán giả