Thứ bảy, ngày 17/08/2019 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tình trạng ngộ độc do đốt than sưởi ấm

(ANTV) - Hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.  Dự báo đến khoảng chiều tối và đêm mai (6/12), khu vực Đông Bắc Bắc Bộ trời chuyển rét. Và mỗi khi trời rét đậm, rét hại, việc đốt than củi sưởi ấm đã trở thành thói quen của rất nhiều người, nhất là ở các vùng cao, vùng núi.  Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, nguy cơ bị ngộ độc khí CO khi đốt than củi sưởi ấm là rất cao.

Vào ngày 25/11 vừa qua, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng đau đầu, tức ngực, khó thở... Theo các bác sỹ chẩn đoán các bệnh nhân đã bị ngộ độc khí trong lúc đốt than sưởi ấm qua đêm.

Trước đó, tại Hà Tĩnh, 6 bệnh nhân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh cũng nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trụy mạch. Người nhà bệnh nhân cho biết, do trời rét nên gia đình đã đóng kín cửa rồi đốt than sưởi ấm, sau đó bị hôn mê trên giường. Chị Nguyễn Thị Tài, người nhà bệnh nhân cho hay, phải phá cửa mới vào được thấy cả nhà đang hôn mê thì liền gọi cấp cứu đưa đi bệnh viện. Thống kê của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, từ năm 2017-2018 bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 7 bệnh nhân nhập viện do bị ngộ độc khí than, trong đó có 1 trẻ em bị tử vong. Còn tại Nghệ An, liên tiếp trong 3 năm 2016-2018  đều xảy ra tình trạng ngộ độc khí khi dùng than sưởi ấm.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Xuân Thái, Phó trưởng Khoa cấp cứu chống độc, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, ngộ độc khí CO sẽ tác động lên hồng cầu, vận chuyển vào não bệnh nhân sẽ mất ý thức, hôn mê dẫn đến ảnh hưởng thần kinh. Ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm là thực trạng đang diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước. Và nếu các bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra tử vong, hoặc để lại các di chứng về thần kinh. Bác sĩ Nguyễn Xuân Thái cũng khuyến cáo, khi sưởi ấm phải mở cửa sổ trong quá trình sưởi ấm không được đóng kín cửa.
 
Hiện các vùng thuộc khu vực Đông bắc bộ, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang chuẩn bị bước vào những ngày trời rét lạnh,  các bác sĩ khuyến cáo người dân, dù điều kiện thời tiết có lạnh rét, tuyệt đối không được sưởi ấm bằng đốt than, củi trong nhà đóng kín nhằm chống ngộ độc khí CO và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng