Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nguy cơ rắn độc cắn vào mùa hè

(ANTV) -Mùa hè là mùa rắn sinh sôi, phát triển. Cũng bởi vậy vào thời điểm này số bệnh nhân bị rắn cắn thường có xu hướng tăng. Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết liên tiếp tiếp nhận các trường hợp bị rắn độc cắn phải nhập viện điều trị. Trong đó, nhiều bệnh nhân trong tình trạng bị hoại tử vết thương, liệt tay chân, thậm chí liệt hô hấp.  

 

Một bệnh nhân vừa vào nhập viện tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội từ ngày 19/5 do bị rắn hổ mang cắn. Ngay sau khi băng ép, sơ cứu, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sưng nề, hoại tử bàn tay phải.
 
Anh Phạm Ngọc Phước, tỉnh Thanh Hóa cho biết, người nhà tôi thấy gà kêu buổi đêm, xuống kiểm tra chuồng gà thì bị rắn cắn, chỗ vết rắn cắn bị tím, sau khoảng 10 phút thì bị hôn mê. 
 
Theo thống kê, hiện nay nước ta có khoảng 64 loài rắn độc. Dù đã đẩy mạnh tuyên truyền nhưng nhiều người vẫn bị cắn và sơ cứu sai cách. Không ít trường hợp tới bệnh viện điều trị muộn, để lại hậu quả nặng nề.
 
TS. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đơn vị này đang điều trị cho 5 bệnh nhân; trong đó 2 người bị rắn cạp nia cắn, 1 người bị rắn hổ mang cắn và 1 người bị rắn lục cắn. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng như sưng nề, hoại tử vùng bị cắn, rối loạn đông máu, liệt toàn thân.
 
Hiện nay, các bệnh viện đã có thuốc giải độc với hầu hết các loại rắn. Vì vậy, khi bị rắn cắn, người dân không nên cố hút nọc độc; chích, rạch, tại vùng vết thương; sử dụng các loại thuốc dân gian hoặc chữa bằng mẹo. Việc cần làm là đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị, ngăn chặn không để nọc độc phát tán.
 
Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh bị rắn cắn, người dân cần tránh các khu vực thường có nhiều rắn như bụi cỏ, chuồng gà, khe, hốc; khi đi ban đêm cần có đèn chiếu sáng; khi lao động cần sử dụng ủng, giày cao cổ và quần dài; không trực tiếp nằm ngủ trên nền đất.  
 
 
Thăm dò khán giả