Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Chủ Nhật, 23/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại An Giang

(ANTV) - Nắng nóng gay gắt, hanh khô kéo dài nhiều ngày qua đã làm hàng ngàn hecta rừng trên địa bàn tỉnh An Giang được cảnh báo có nguy cơ cháy ở cấp V – cấp cảnh báo cực kỳ nguy hiểm. Trước thực trạng trên, lực lượng Cảnh sát PCCC – CNCH Công an tỉnh An Giang đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tăng cường nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy, nhằm kịp thời ngăn chặn cháy xảy ra.

Theo thống kê, toàn tỉnh An Giang hiện có 16.868ha rừng, trong đó vùng trọng điểm cháy là 7.286,2ha, chiếm gần 50% tổng diện tích rừng. Và chỉ cần một đốm lửa nhỏ là có thể thiêu rụi cả một cánh rừng rộng lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ tháng 2-5/2020, khu vực Nam Bộ, lượng mưa ít dẫn đến tình trạng hạn hán kéo dài, với nhiều diễn biến phức tạp, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Trước tình hình trên, lực lượng Công an phối hợp với Kiểm lâm, Bộ đội trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, quyết tâm phòng cháy tốt, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Ông Chau Si Na, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tịnh Biên – Châu Đốc cho biết, lực lượng kiểm lâm đã chuẩn bị các biện pháp PCCC rừng như: Thông báo cho các chủ rừng và tổ chức cá nhân thực hiện xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, triển khai bố trí các dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng đến Ban chỉ huy các xã, phối hợp Cảnh sát PCCC kiểm tra kế hoạch thực hiện PCCC của các chủ rừng.
 
Lực lượng liên ngành Công an – Kiểm lâm còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, thường xuyên xuống địa bàn phối hợp với các hộ dân sinh sống, làm vườn trong khu vực đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ và các khu vực lân cận tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa cũng như việc ứng phó khi có cháy xảy ra.
 
Ngoài ra, lực lượng còn phối hợp với Ban quản lý rừng triển khai kiểm tra khả năng hoạt động các dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy; kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động phương tiện, dụng cụ và các hạng mục thực hiện biện pháp phòng cháy như: đốt chủ động, công trình đường băng cản lửa, bồn chứa nước của chủ rừng.
 
Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH địa phương, quân số luôn túc trực 24/24, các trang thiết bị, phương tiện luôn được kiểm tra thường xuyên và trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh huy động. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy rừng.
 
Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi, Phó Trưởng Phòng PC07 khuyến cáo người dân, cần có ý thức trong việc PCCC rừng, không hút thuốc ném tàn bừa bãi, không đốt tổ ong trong rừng. Khi đốt cỏ, đốt rác, đốt đồng thì phải có người trông coi và phải tránh những giờ cao điểm như gió to, nắng gắt, để phòng tránh những nguy cơ dẫn đến cháy rừng có thể xảy ra.
 
Trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, các biện pháp phòng ngừa cháy rừng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của mọi người trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ nhằm tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.
 
Nhiều biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Hiện nay, nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Nam bộ, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Thực tế cháy rừng đã xảy ra tại một số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chủ rừng rà soát kỹ phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Địa phương xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn. 
 
- Các địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị , tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn; đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng. 
 
- Các tỉnh tăng cường cán bộ Kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn.
 
- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy rừng, thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng. Các tỉnh chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý khi có cháy rừng xảy ra
 
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân.
BT
Thăm dò khán giả