Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ngộ độc... ốc

(ANTV) - Trưa ngày 19/8, vợ chồng anh Đào Văn Quang ở phường Văn Hải, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận có mua nửa kg ốc gai ở chợ Thanh Sơn về ăn, lẫn trong số ốc trên có 6 con ốc lạ. Người vợ ăn 1 con, người chồng ăn 5 con. Sau khi ăn xong, anh Quang có dấu hiệu bị ngộ độc, trụy tim, tê chân tay, suy hô hấp và nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Do bệnh nhân có dấu hiệu bị nặng, các bác sĩ đã tiêm thuốc chống độc, lọc máu nhiều lần và điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân đã hồi tỉnh, huyết áp ổn định và có thể ăn uống được.

BS Đoàn Nhất Việt – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Bệnh nhân này, thì sau khi ăn ốc biển có tình trạng bị nôn ói, có biểu hiện tê liệt đầu ngón tay ngón chân lên tới lưỡi môi và suy hô hấp. Đây là biểu hiện điển hình trường hợp ngộ độcc ốc biển hay loại cá biển thường gặp. Lúc bệnh nhân vào rất là nặng có biểu hiện suy hô hấp. Ở đây cho bệnh nhân giải độc, tiến hành đặt cate lọc máu cho bệnh nhân lấy chất độc ra . Sau khi lọc xong bệnh nhân có biểu hiện tốt, hiện nay bệnh nhân hết tê liệt đã thở bình thường lại, dấu hiện ổn."

Không lâu sau, ngày 22/8, gia đình bà Nguyễn Thị Chiểu, 69 tuổi ở phường Mỹ Hải đến chợ Mỹ An mua 1 kg ốc về ăn, 2 người khác trong gia đình cùng ăn ốc nhưng không có dấu hiệu gì bất thường. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, bà Chiểu có triệu chứng bị ngộ độc, trụy tim, tê chân tay, suy hô hấp và nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do bệnh nhân có dấu hiệu bị nặng, các bác sĩ đã tiêm thuốc chống độc, lọc máu nhiều lần và điều trị tích cực. Qua một ngày điều trị, bệnh nhân vẫn đang hôn mê, chưa có dấu hiệu hồi tỉnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp ngộ độc thực phẩm do mua phải ốc lạ bán tại chợ, Ban quản lý chợ đã tiến hành kiểm tra và rà soát. Một số tiểu thương tại chợ cho biết: loại ốc này có tên là ốc bùn bóng, có chứa độc tố nên tiểu thương không bán, thỉnh thoảng có một vài người dân từ nơi khác đến bán khi họ bắt được ở biển và không thường xuyên nên việc truy xuất nguồn gốc gặp khó khăn.

Tiểu thương chợ Thanh Sơn, Ninh Thuận cho biết: "Nó nhỏ nhỏ giống như mẫu cà na, nhưng nó không phải ở biển miền Tây, cà na ở miền Tây gởi về, còn ốc đây nó ở Đông Hải hay Ninh Chữ. Người ta đánh lưới lên rồi dính vô rồi người ta đem ra chợ bán thôi, họ không biết ăn như thế nào? Nhưng đối với cô thì cô biết nó là ăn không được, ăn nó bị the lưỡi mồ hôi nó  thoát ra, dễ ngộ độc lắm. Nhưng họ đem tới hàng cô thu mua, cô không nhận, cô nói ăn không được, không nhận đâu."

Ốc bùn có 2 loại, đó là ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa, thường sống ở các khu vực biển miền Trung, các loại ốc này có độc tố Tetrodotoxin như cá nóc có thể gây tử vong nhanh chóng khi ăn phải. Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì Tetrodotoxin không bị nhiệt phá huỷ, nấu chín hay phơi khô, sấy. Tetrodotoxin được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút, nửa đời sống là 30 phút đến 4 giờ, phần đáng kể được thải trừ qua nước tiểu.

Để phòng tránh, biện pháp tốt nhất là không ăn các loại hải sản chứa Tetrodotoxin như ốc lạ, cá nóc, con so, bạch tuộc vòng xanh,… Không chế biến và lưu trữ các sản phẩm từ các loại hải sản được khẳng định là chứa độc tố. Khi ăn phải hải sản nghi có chứa độc tố (có dấu hiệu tê môi, tê bàn tay): gây nôn và uống thuốc than hoạt ngay, đồng thời phải đến ngay các cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu hồi sức để xử trí.

BT
Thăm dò khán giả