Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:20, Thứ 7, 14/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ngộ độc khí than do sưởi ấm

(ANTV) - Hiện nay, thời tiết tại một số địa phương trên cả nước đang trong tình trạng rét đậm, rét hại và nhiều người dân vẫn chọn cách đốt than củi sưởi ấm dẫn đến phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc khí CO.

Vào ngày 25/11, Bệnh viện đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng đau đầu, tức ngực, khó thở... Trước đó, tại Hà Tĩnh, 6 bệnh nhân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh cũng nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trụy mạch... Người nhà các bệnh nhân cho biết, do trời rét nên gia đình đã đóng kín cửa rồi đốt than sưởi ấm, sau đó bị hôn mê trên giường.

Theo thống kê của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, từ năm 2017-2019 bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 10 bệnh nhân nhập viện do bị ngộ độc khí than, trong đó có 1 trẻ em bị tử vong. Còn tại Nghệ An, liên tiếp trong 4 năm 2016-2019 đều xảy ra tình trạng ngộ độc khí khi dùng than sưởi ấm.

Ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm là thực trạng đang diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo thống kê của Bộ y tế, trong năm 2019 cả nước có trên 20 trường hợp bị ngộ độc khí CO. Nếu các bệnh nhân này không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ tử vong, hoặc để lại các di chứng về thần kinh.

Hiện thời tiết trên địa bàn Hà Tĩnh - Nghệ An vẫn đang còn rét đậm, nên các bác sĩ khuyến cáo người dân, trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi ấm bằng đốt than, củi trong nhà đóng kín nhằm chống ngộ độc khí CO và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hiểm họa từ những ngôi nhà không lối thoát

Nhắc tới các vụ cháy nổ gần đây, dư luận không tránh khỏi bàng hoàng trước tình trạng thương vong của nhiều người. Những ngôi nhà ống vừa để ở, vừa kinh doanh, không còn lối thoát hiểm được xác định là nguyên nhân của vấn đề.

 

BT
Thăm dò khán giả