Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Chủ Nhật, 16/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo mã độc ngụy trang dưới tập tin về virus corona

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa phát đi thông báo về việc cảnh báo mã độc ngụy trang dưới tập tin liên quan đến virus corona.

Các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc. Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc này, Công an Thành phố đã khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus corona, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ những nguồn tin đáng tin cậy. Khi nhận được tập tin đính kèm, người dùng cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”.

Ngoài ra, người dùng cũng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

Cần cảnh giác với những thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Bằng những câu trạng thái giật gân như: “Du khách Trung Quốc đầu tiên chết vì vi rút Corona ở Đà Nẵng” hay “ 2 người Việt dương tính với vi rút giết người Corona 1 đã chết”, 1 tài khoản ảo trên mạng xã hội đã liên tục đăng tải lên mạng xã hội kèm những video khiến người xem thực sự hoang mang. Dù tải khoản ảo trên được xác định ở nước ngoài nhưng tỏ ra biết rất rõ tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng. CATP đã tiến hành làm rõ và có biện pháp ngăn chặn thích hợp.

Còn thanh niên này, chỉ một lúc bồng bột đã nảy sinh ý tưởng giả kết quả dương tính với vi rút COVID-19  đăng lên mạng xã hội khiến người thân, bạn bè vô cùng lo lắng. Thế nhưng khi được mời làm việc tại cơ quan công an, thanh niên trên mới nhận thức được hành vi sai trái của mình.

Kể từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19  đến nay, CATP Đà Nẵng đã tiến hành làm việc và xử lý gần chục đối tượng có hành vi đăng tải, chia sẻ những thông tin giả, bịa đặt sai sự thật, ảnh hưởng đến quá trình phòng ngừa dịch bệnh của cả thành phố. Rất nhiều đối tượng bị xử lý từ cảnh cáo đến xử phạt hành chính số tiền hàng chục triệu đồng. Dù là mục đích gây mất ANTT hay trục lợi, tăng tương tác, câu view, câu like trên mạng xã hội thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc xuất hiện tin giả trên mạng xã hội cũng tương tự như sự lây lan của virus, bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý của người dân. Để chung tay chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, mỗi người cần thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả