Chủ nhật, ngày 26/05/2019 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo đi lao động Nhật Bản bằng "visa tị nạn"

(ANTV) - Nhật Bản luôn là một điểm đến hấp dẫn không chỉ đối với du khách, mà trong những năm gần đây Nhật Bản cũng là nơi được nhiều bạn trẻ Việt Nam lực chọn để đến du học và tu nghiệp. Lợi dụng điều này, nhiều công ty tư vấn và công ty phái cử thiếu đạo đức đã đưa ra nhiều chiêu trò lừa đảo như xúi giục người lao động rằng “sau khi xin tị nạn 6 tháng ở Nhật Bản thì có thể ở lại làm việc”. 

 

Vì thế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo về việc một số môi giới đang lừa đảo người lao động có thể sang Nhật Bản làm việc bằng visa tị nạn.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, kể từ tháng 1/2018, chế độ chứng nhận tị nạn tại Nhật Bản đã được chấn chỉnh, theo đó trường hợp người xin chứng nhận tị nạn nhưng không thực sự là người tị nạn thì sẽ không được phép làm việc và cư trú, có thể bị cưỡng chế về nước. Hiện tại, chưa có ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị Chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của Chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc đừng để bị môi giới lừa đảo bởi những thông tin sai lệch. Để có thêm thông tin về chương trình đi Nhật Bản làm việc, người lao động có thể tham khảo tại trang thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT từ đầu tháng 4

 

Cục quản lý Chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào cho biết khoảng đầu tháng 4/2019, học sinh có thể bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ giữ một cách ổn định phương thức thi như các năm trước, tuy nhiên có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc hơn. Năm nay Bộ giao việc chấm thi trắc nghiệm cho lãnh đạo trường ĐH, các thành viên tham gia xử lý kỹ thuật trong quá trình chấm thi trắc nghiệm cũng là người của trường ĐH. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đến thời điểm này đã được điều chỉnh, chạy thử.

Trong đó, các khâu từ ảnh của thí sinh đến bài thi và dữ liệu khác… đều được mã hoá, sao cho không có mối liên hệ giữa thí sinh và người chấm. Cán bộ địa phương sẽ không được tham gia chấm thi tại địa bàn của trường mình.

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong kỳ thi năm nay là những bài thi có điểm cao sẽ được lựa chọn để chấm kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện gian lận.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng