Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lũ trên các sông tại Yên Bái, Phú Thọ

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương mực nước trên sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ, sông Thương tại Phủ Lạng Thương đang xuống, trên sông Cầu tại Đáp Cầu tiếp tục duy trì ở mức đỉnh lũ.

Cụ thể mực nước các sông đo được vào lúc 21 giờ tối 21/8 như sau sông Thao tại Yên Bái ở mức 30,8m, dưới BĐ 2: 0,2m; tại Phú Thọ: 17,3m, dưới BĐ 1: 0,2m. Sông Thương tại Phủ Lạng Thương: 4,7m, trên BĐ 1: 0,4m. Sông Cầu tại Đáp Cầu: 4,7m, trên BĐ 1: 0,4m.

Đến chiều tối nay (22/8), mực nước các sông sẽ có xu hướng xuống cụ thể sông Thao tại Yên Bái sẽ xuống mức 29,8m, dưới BĐ 1: 0,2m và tại Phú Thọ xuống 16,6m, dưới BĐ 1: 0,9m. Sông Thương tại Phủ Lạng Thương xuống 4,1m, dưới BĐ 1: 0,2m Sông Cầu tại Đáp Cầu xuống 4,2m, dưới BĐ 1: 0,1m .

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp tại tỉnh Yên Bái đặc biệt là thành phố Yên Bái. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Quảng Trị: Triển khai các giải pháp an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường, đã gây ảnh hưởng trên địa bàn, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mữa bão năm 2016.

Trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có 35 hồ đập lớn nhỏ, một số hồ do thời gian sử dụng lâu, nay đã xuống cấp. Một số giải pháp bảo đảm an toàn hồ đã và đang được huyện Hải Lăng triển khai.

Ông Nguyễn Giáp, Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho hay: “Lãnh đạo UBND huyện Hải lăng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, để phát hiện các vết nứt nẻ, rò rỉ, để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó tổ chức nạo vét, khơi thông các đập tràn, để tràn có hiệu quả khi có nước lớn đổ về.”

Quản lý 19 hồ đập lớn nhỏ, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị. Trong những ngày này, công ty quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình đang sữa chữa, nâng cấp.

Ông Nguyễn Duy Thông, tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị cho biết: “Số hồ quản lý của công ty, hiện nay có hai công trình trọng điểm, đó là Trục Kinh và La Ngà, đang sữa chữa nâng cấp. Đang khẩn trương hoàn thiện để vượt lũ năm 2016.”

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 131 hồ, đập lớn nhỏ. Hiện nay, mực nước các hồ chứa xuống thấp. Vì vậy, các giải pháp về an toàn hồ đập đang được tỉnh Quảng Trị tiến hành.

Ông Hà Sỹ Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh tỉnh đã: “Chỉ đạo các đơn vị của ngành nông nghiệp phát triển nông thôn, công ty khai thác công trình thủy lợi, cũng như các huyện, thường xuyên kiểm tra rà soát lại những hồ đập chính, những hồ lớn, phòng chống rò rỉ nước ra ngoài, cũng như bảo dưỡng thường xuyên. Công trình hồ đập nhỏ, tiến hành rà soát, kiểm tra, nếu xuống cấp, báo cáo với UBND tỉnh cho nâng cấp trong thời gian tới.”

Đến thời điểm này, các công trình hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang được khẩn trương thi công, các hạng mục chính để vượt lũ an toàn. Đối với các hồ đập nhỏ, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, phân công lực lượng thường xuyên túc trực, để khi có sự cố, huy động lực lượng ứng cứu, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả