Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:22, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo hỏa hoạn từ những ngôi nhà sàn

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái liên tục xảy ra các vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ nhà ở, tài sản của người dân, thậm chí đã có trường hợp thiệt hại về người. Nguyên nhân chủ yếu là bất cẩn trong sử dụng củi, lửa, chập điện. Đã đến lúc, chính quyền địa phương các cấp và người dân cần quan tâm hơn nữa trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ngôi nhà sàn gỗ 4 gian của gia đình chị Hoàng Thị Khoái và anh Hoàng Văn Sóng ở thôn Nà Lại, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là tài sản lớn nhất mà bao năm vợ chồng anh, chị lao động vất vả, tích cóp mãi mới có được. Thế nhưng, chỉ một phút bất cẩn trong việc sử dụng lửa, ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản đã bị thiêu rụi.

Chỉ sau đó 2 ngày, tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cũng xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến cho ngôi nhà gỗ 4 gian và toàn bộ đồ dùng sinh hoạt của gia đình ông Vũ Xuân Trường ở tổ dân phố 12 bị thiêu rụi hoàn toàn. Nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn được xác định là do chập điện.

Theo thống kê, năm 2016, huyện Lục Yên xảy ra 9 vụ hỏa hoạn, làm 1 người tử vong, thiệt hại ước tính trên 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, tại huyện Lục Yên đã xảy ra 11 vụ hỏa hoạn, thiêu rụi 11 ngôi nhà, ước thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến các vụ hỏa hoạn được xác định chủ yếu là do chập điện và sự bất cẩn của người dân trong việc sử dụng lửa. Các vụ hỏa hoạn chủ yếu xảy ra ở nhà sàn, nhà gỗ, nên khi cháy ngọn lửa cháy nhanh và gây khó khăn trong việc ứng cứu.

Trung Tá Nguyễn Quang Hưng-Công an huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái khuyến cáo với bà con nhân dân: "Qua đây cũng nhắc nhở bà con nhân dân trên địa bàn cần nâng cao hơn nũa vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy bằng những việc làm cụ thể như thận trọng trong quá trình sử dụng lửa, sập cầu dao điện trước khi ra khỏi nhà, không tích trữ xăng dầu khi không cần thiết. Khi xảy ra cháy cần bình tĩnh ngắt cầu dao điện, huy động lự lượng phương tiện tại chỗ kịp thời chữa cháy để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất"

Những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc thiểu số  trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái chủ yếu được làm từ gỗ, tre, nứa, lá cọ, là những vật liệu rất dễ cháy, trong khi việc sử dụng củi lửa hoặc đồ điện nếu như bất cẩn thì rất dễ gây ra hỏa hoạn. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp cần quan tâm tuyên truyền, mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy chữa cháy, nâng cao ý thức cảnh giác phòng cháy của người dân để bảo vệ tài sản, tính mạng cho bản thân và gia đình.

Thừa Thiên - Huế: nỗ lực giải quyết một “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường

Sống trong cảnh ồn ào, bụi bặm, đường sá đi lại nhếch nhác là điều không ai mong muốn. Thế nhưng, có một khu dân cư ở ngay sát thành phố Huế đã gần 20 năm qua phải thường xuyên sống trong cảnh như thế. Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của bà con nhân dân, vừa qua, chính quyền và các cơ quan chức năng đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cách đây chưa lâu, con đường nhỏ bé này hàng ngày phải gồng mình gánh chịu hàng trăm chuyến xe tải đủ kích cỡ đi qua bởi đây là lối vào duy nhất dẫn đến 6 bãi tập kết cát sỏi tự phát. Nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, với mật độ xe qua lại liên tục khiến cho cuộc sống của vài trăm hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, cùng với chủ trương của tỉnh Thừa Thiên – Huế về xử lý các bãi tập kết cát sỏi tự phát trên địa bàn, lực lượng công an đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Ông Nguyễn Hữu Toàn,Phó chủ tịch UBND xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết:" Thực hiện kế hoạch của trên, chúng tôi đã tiến hành tổ chức vận động tuyên truyền các chủ bãi. các chủ bãi dồng ý chấp hành chủ trương của trên và sẽ tiến hanhd chuẩn bị di dời đi nơi khác, song song với đó chúng tôi cũng tiến hành họp với người dân địa phương và đạt được sự đồng tình cũng như hưởng ứng rất cao từ người dân. Chúng tôi còn tiến hành kiểm tra quỹ đất, tái trồng cây, lấy lại cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp cho địa phương." 

Đến nay, sau nhiều nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng cùng sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và các chủ bến bãi tập kết cát sỏi, việc di dời bến bãi cơ bản đã hoàn tất. Khu vực tập kết cát sỏi đã được di dời đi nơi khác, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân. Riêng khu vực bến bãi tập kết cũ sẽ được rào chắn, trồng cây để trở thành điểm xanh, tạo cảnh quan môi trường.

BT
Thăm dò khán giả