Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 3, 25/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo bệnh dịch hạch lây lan vào Việt Nam

(ANTV) - Ngày 24/11, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh dịch hạch. 

Yêu cầu được đưa ra trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo 3 tháng qua tại Madagascar ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Tại Mỹ và Trung Quốc cũng phát hiện một số trường hợp mắc dịch bệnh này.

Để phòng chống dịch bệnh này, Cục Y tế Dự phòng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát dịch hạch trên động vật hoang dã, tập trung giám sát vật chủ trung gian truyền bệnh là chuột, bọ chét tại các vùng giám sát trọng điểm, các ổ dịch cũ và vùng có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người, động vật nhập khẩu vào nước ta, đặc biệt đối với các phương tiện vận tải xuất phái từ vùng đang lưu hành bệnh dịch hạch.

Tuyên truyền trong cộng đồng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp đồ đạc, dụng cụ trong nhà ở, nhà kho hợp lý, quản lý thực phẩm, nuôi mèo, đặt bẫy, phá vỡ hang tổ chuột, không chế, phá hủy nơi sinh sản của chuột, bọ chét.

Khi phát hiện có chuột chết bất thường phải báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch (sốt, nổi hạch...) phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

BT
Thăm dò khán giả