Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo an toàn sử dụng điện mùa nắng nóng

(ANTV) - Hiện nay là đỉnh điểm của mùa nắng nóng. Đây là lúc lượng điện tiêu thụ rất cao. Tất cả các thiết bị hạ nhiệt được tận dụng tối đa. Nhiệt độ cao kết hợp với cường độ làm việc quá tải của máy móc, các thiết bị tiêu thụ điện trong các cơ quan, doanh nghiệp hay trong mỗi gia đình là vô cùng lớn dẫn đến quá tải, là nguyên nhân cơ bản gây chập cháy điện dẫn đến các vụ cháy, nổ.

 

Ngày 13/7/2017, một vụ đã xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng năm trong ngõ 205, đường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến 4 người trong gia đình cùng tử vong. Nguyên nhân là do tủ lạnh bị chập điện dẫn đến cháy.
 
Đây chỉ là một trong số hàng ngàn vụ cháy xảy ra mỗi năm trên địa bàn cả nước do bất cẩn trong sử dụng điện - nguyên nhân gây ra 50% vụ cháy.
 
Đường điện thiết kế ban đầu đã xuống cấp, không đáp ứng nổi nhu cầu sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị nên chủ nhà đã tiến hành câu mắc, đấu nối tùy tiện tại nhiều vị trí. Ngay trên bàn học của các cháu nhỏ, đường điện hở nhưng cha mẹ cũng không phát hiện được.
 
Ngoài ra nhiều lỗi cơ bản khác cũng được phát hiện như để bếp ga gần ổ cắm điện, sử dụng bếp điện xong không tắt, đặt các thiết bị sử dụng điện ở nơi ẩm thấp.
 
Nguy cơ chập cháy điện rất cao và thực tế căn hộ này cũng đã từng bị chập điện nhưng chủ nhà vẫn chưa nắm được cách xử lý ban đầu cơ bản nhất khi xảy ra chập cháy điện.
 
Thượng úy Phạm Quang Huy, Phòng Cảnh sát PCCC số 9, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, những lỗi thường mắc phải của người dân là câu mắc điện. Thiếu ở đâu là câu ở đó. Đấu nối mắc ngay ở đó. Nữa là dây điện ở ngoài để rất gần các nơi phát sinh nguồn lửa nguồn nhiệt. Quá trình sử dụng các thiết bị điện không kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến việc thiết bị điện sinh nhiệt hoặc có tiếng kêu bất thường nhưng người dân vẫn dùng dẫn đến sự cố kỹ thuật của máy móc thiết bị.
 
Để đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng điện, Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường tuyên truyền tới từng hộ dân cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức cũng như hiểu biết của từng người dân, từng hộ gia đình bảo vệ an toàn cho chính mình.
 
Người dân nên trang bị các thiết bị bảo vệ như aptomat theo từng khu vực.Ngoài ra tất cả các thiết bị điện trong gia đình khi không sử dụng lâu dài tốt nhất là tắt đi và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm. Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng phát hiện kịp thời các sự cố trong các thiết bị điện để có biện pháp xử lý ngay. Thượng úy Phạm Quang Huy khuyến cáo.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả