Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 4, 24/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng khan hiếm máu điều trị sau Tết

(ANTV) - Sau Tết Nguyên đán luôn là thời điểm căng thẳng về thiếu máu điều trị tại các cơ sở y tế, nhưng năm nay tết kèm với dịch bệnh Covid-19 đã khiến tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. 

Ngay sau khi người dân cả nước trở lại với công việc, ngày 19/2, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phát đi lời kêu gọi hiến máu, tại các điểm hiến máu trên địa bàn Hà Nội, số lượng người dân đến hiến đã tăng lên, tuy nhiên lượng máu tiếp nhận được vẫn chỉ đủ tạm thời cho việc điều trị. 

Tại Khoa Điều trị hóa chất, Viện huyết học truyền máu Trung ương, rất nhiều bệnh nhân không có đủ tiểu cầu theo kế hoạch điều trị. Thiếu tiểu cầu, không đủ để cầm máu, bị xuất huyết kéo theo sức khỏe cũng suy yếu. Mỗi ngày trôi qua là một ngày khắc khoải chờ đợi. Hiện nay, ngoài các điểm hiến máu do các đơn vị, ban ngành phổi hợp tổ chức thì các điểm hiến máu cố định, số lượng người dân đến hiến đã tăng lên rõ rệt.

Theo Viện Huyết học truyền máu Trung ương, uớc tính nhu cầu máu cần cho cấp cứu và điều trị trong tháng 2 và tháng 3 là khoảng 50.000 đơn vị máu. Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu định kỳ; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Thăm dò khán giả