Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Chủ Nhật, 25/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảng cá Sa Huỳnh ô nhiễm nặng từ các cơ sở chế biến mực

(ANTV) - Huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi với nhiều cơ sở chế biến mực hoạt động rầm rộ. Hiện các cơ sở chế biến này là nỗi kinh hoàng cho người dân khi chất thải của các cơ sở đều xả trực tiếp ra môi trường sông, biển, gây ô nhiễm trầm trọng đến nguồn nước, sinh hoạt của người dân. Theo ước tính con số  thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng bởi ô nhiễm nguồn nước, cá chết hàng loạt.

Cảng cá Sa Huỳnh, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, mỗi buổi sáng có gần ngàn người hoạt động mua bán hải sản và đóng tàu cá. Ô nhiễm nguồn nước cảng biển đã làm cho người dân ở đây khốn khổ.

Ông Trần Văn Tuấn, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho hay: Môt bến cảng như vầy, bà con mua bán, tàu thuyền tập nập đông đúc. Mà giờ đây người ta đổ hết chất thải của cơ sở mực xuống biển.  Hiện bây giờ, mà lấy cây quạy dưới đáy sông thì thấy toàn túi mực, da mực không thôi.

Những ngày qua, các thợ đóng tàu không dám lặn xuống sông đẩy tàu vào các bãi đóng tàu. Bởi sau khi ngâm mình dưới nguồn nước ô nhiễm thì toàn thân bị ngứa ngáy nổi nhiều nốt mẩn đỏ.

Chị Trần Thị Hoa, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chia sẻ: Như chồng em là công nhân ở đây nè lặn ghe để kéo tàu thuyền lên nè. Mấy ngày qua đâu có làm lặn nữa đâu. Mỗi khi lặn xuống thì ngứa ngáy. Hôi thối quá nên không xuống được.

Những ngày qua, cũng tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh, hàng chục hộ dân nuôi cá, tôm hùm, hàu hết sức bức xúc vì toàn bộ hải sản trong lồng đã bị chết do nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Tình trạng này đã được người dân và Ban quản lý cảng cá kiến nghị nhiều lần nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có các biện pháp ngăn chặn hoạt động xả thải này. 

Chị Nguyễn Thị Bảo Trân, nhân viên Ban quản lý cảng cá Sa Huỳnh cho biết: Đường cống để cho các hộ dân xả thải nước sinh hoạt thôi nhưng cơ sở chế biến mực lại thải trực tiếp, nó không có bể xử lý. Mình yêu cầu chính quyền, ngành chứa năng xử lý, chứ biết làm sao. Bữa nay không có mà vẫn có nồng, hôi thối vậy đó.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi đã xử phạt 5 cơ sở chế biến mực tại khu vực này về hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. Tuy nhiên,trong khi Cảnh sát môi trường kiến nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng có biện pháp xử lý thì các cơ sở chế biến này vẫn lén lút xả thải ra cảng cá.

BT
Thăm dò khán giả