Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 7, 01/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý dứt điểm tình trạng san lấp lấn chiếm hồ Ngòi, Hà Nội

(ANTV) - Mới đây, người dân xung quanh khu vực hồ Ngòi - thuộc phường Trung Văn , quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã phát hiện và tố giác hành vi đổ đất đá, phế thải xây dựng lấn chiếm khu vực này. Việc san lấp, đổ đất đá, phế thải xây dựng lấn chiếm không gian chung không còn là điều mới lạ trên địa bàn Thủ đô.

Với suy nghĩ cứ ở đâu đổ được, lấn chiếm được thì làm đang là tiền lệ xấu ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh.

Tác dụng của hồ Ngòi ko chỉ là tạo cảnh quan cho cư dân khu Mỗ Lao, Hà Đông mà nó còn có tác dụng như một hồ điều hòa. Tuy nhiên tại đây đang xảy ra tình trạng ngang nhiên san lấp và lấn chiếm một phần diện tích hồ Ngòi. Rất nhiều hình ảnh của người dân gần hồ ghi nhận được khi các xe tải lớn đổ thải xuống hồ vào ban đêm

Trước tình trạng cư dân phản ánh, phóng viên ANTV đã cùng vị phó chủ tịch UBND phường Trung Văn trực tiếp xuống khu vực này tìm hiểu sự việc, và nhận thấy có tình trạng san lấp lấn chiếm gây bức xúc dư luận, đồng thời gây mất an ninh trật tự địa phương.

Qua tìm hiểu, người dân tại khu đô thị cho rằng đây là hồ Ngòi, nhưng thực tế nguồn gốc ở đây là đất nông nghiệp vốn là ruộng trũng giao cho hộ gia đình theo nghị định 64 và hiện nay nhà nước chưa thu hồi. Và mới đây nhất là năm 2016 khu vực này được quy hoạch làm dự án xây dựng nhà ở để bán do chủ đầu tư là công ty cổ phần Gia Lộc Phát. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang dậm chân tại chỗ, và khi nào dự án đi vào hoàn thành, lúc đó hồ này mới thực sự trở thành hồ điều hòa.

Ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay: Dự án trong tương lai khu vực đó mới là hồ, trước thực trạng này trước hết trách nhiệm của địa phương chúng tôi sẽ kiểm đểm để làm sao nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ chuyên môn, tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và đề xuất để xử lý. Nhưng nhân dân nói là lấn chiếm lòng hồ thì thực ra đây chưa phải là hồ mà là đất ruộng của dân người ta cải tạo lại ruộng để nuôi thả cá.

Trách nhiệm thì đã rõ, tuy nhiên bức xúc của người dân khi hồ bị san lấp, lấn chiếm là có cơ sở, bởi sự việc diễn ra từ nằm 2010 đến nay, nhưng lại chưa có một biện pháp dứt điểm.

Việc quy hoạch thành hồ điều hòa là cần thiết nhưng chờ đến bao giờ dự án được triển khai thì chưa rõ. Đáng quan ngại là trong thời gian chờ triển khai, việc để xảy ra tình trạng cố tình san lấp lấn chiếm diện tích quy hoạch hồ với mục đích vụ lợi cá nhân suốt nhiều năm qua là khó chấp nhận. Sự việc đã bị người dân tối giác, mặc dù UBND TP. Hà nội đã yêu cầu chính quyền địa phương tìm hiểu và ngăn chặn, xử lý, nhưng theo phản ánh của người dân thì tình trạng trên vẫn tái diễn.

BT
Thăm dò khán giả