Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử dứt điểm những vụ khiếu kiện kéo dài từ cơ sở

(ANTV) - Việc giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án dân sự bị kéo dài, nhiều trường hợp phiên tòa bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần, khiến các đương sự nản lòng, ngao ngán. Khi thảo luận về Bộ luật Tố dụng dân sự, có đại biểu Quốc hội nêu ý kiến, với quy định pháp luật hiện hành, nếu muốn một bên đương sự có thể kéo dài vụ án cả 10 năm.

Thời gian gần đây, nhiều tờ báo đã đồng loạt đăng nội dung vụ kiện kéo dài tại thành phố Hải Dương. Cả nguyên đơn và bị đơn trong vụ án đều rất tin tưởng vào pháp luật nhưng đều có chung mong muốn vụ án đi đến hồi kết để họ có cuộc sống bình thường như bao người khác. Câu chuyện được bắt nguồn từ năm 2008 bà Phạm Thị Hương có đưa cho bà Đinh Bích Hợp (đều trú tại TP Hải Dương) 7.5 tỷ đồng với thỏa thuận nếu làm ăn được thì chia lợi nhuận, nếu không làm ăn được thì bà Hương tính theo lãi suất ngân hàng. Bất ngờ vào năm 2013, bà Hương tính theo lãi “chợ đen” với bà Hợp và số tiền lên tới 33 tỷ 127 triệu đồng. Không có tiền để trả số tiền “khủng” như vậy nên bà hợp bị ép nhượng 2 căn nhà của mình.

Phía bà Hợp thấy phi lý nhưng chính bà Phạm Thị Hương lại là người khởi kiện lên Tòa án nhân dân TP. Hải Dương đòi số tiền bất hợp pháp này. Ngày 2/4/2014, Toà án nhân dân thành phố Hải Dương xét xử và tuyên việc thành lập hợp đồng ủy quyền sang nhượng nhà trên số tiền lãi “chợ đen” sinh ra là vô hiệu. Đương nhiên, sau khi tòa tuyên, bà Đinh Bích Hợp chỉ phải trả cho bà Hương số tiền là 10 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc 7.5 tỷ và lãi xuất quy định là hơn 2.5 tỷ đồng) chứ không phải gánh chịu một số tiền “trên trời” như bà Hương tính.

Và đến thời gian gần đây nhất, tức là sau gần 4 năm, ngày 10/7 và ngày 18/7/2017, Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương đưa ra xét xử vụ án nhưng cũng chưa có hồi kết vì chính nguyên đơn là bà Phạm Thị Hương và những người liên quan đến phía nguyên đơn lại liên tục xin hoãn. Chính vì quá kéo dài và vô lý nên báo chí đã vào cuộc và đăng tải nhiều kỳ về vụ án, nhiều người dân thấy bức xúc, mong vụ án được làm rõ trắng đen.

Để giải đáp thắc mắc tại sao vụ án lại kéo dài, nhóm phóng viên Truyền hình CAND đã tìm về Hải Dương để tìm hiểu vụ việc. Tại Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, một vị lãnh đạo cơ quan này truyền đạt cho 1 cán bộ cấp dưới trả lời vụ án chưa được xét xử nên chưa nói được điều gì. Vụ án đã được xét xử 4 lần mà vẫn chưa nói được điều gì vậy thử hỏi xét xử bao nhiêu lần mới nói được điều gì? Câu trả lời như vậy liệu có bàn quan, thiếu trách nhiệm? Trong khi đó cả nguyên đơn và bị đơn đều khẳng định muốn tòa bố trí sắp xếp thời gian xét xử nhanh chóng.

Mặc dù chưa có hồi kết nhưng nhiều lần tòa xét xử đã từng tuyên không đồng thuận cách tính lãi của bà Hương theo kiểu “chợ đen” từ 7.5 tỷ thành gần 40 tỷ và đương nhiên bà Phạm Thị Hương buộc phải trả ngôi nhà này cho bà Đinh Bích Hợp. Nhưng câu chuyện buồn với bị đơn trong vụ án này là bao công lao tích cóp xây dựng lên ngôi nhà để ở mà giờ đây bà Đinh Bích Hợp vẫn chỉ được đi ở phía ngoài để ngắm ngôi nhà của chính mình mà không thể vào trong. Một chuyện rất phi lý nhưng lại có thật, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương xem xét thấu đáo về bản chất của vụ án để xét xử nhanh chóng giúp người dân bớt khổ.

BT
Thăm dò khán giả