Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 20/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xây dựng tiêu chí đánh giá công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã

(ANTV) - Thực tế việc lựa chọn cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đúng tiêu chuẩn quy định, năng lực đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng công an xã, giải quyết nhanh những vụ việc ANTT ngay tại cơ sở, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở địa bàn nông thôn đạt hiệu quả. Vì vậy việc đưa ra các tiêu chí đánh giá, lựa chọn cán bộ là việc cần thiết. từ đó có lựa chọn cán bộ phù hợp đối với từng địa bàn khi công an chính quy được tăng cường về giữ các chức danh công an xã.

 

Lạng Sơn là tỉnh miền núi với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Tình hình ANTT luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên tệ nạn về ma tuý. Trước tình hình trên, 31 xã ở 11 huyện, trị trấn của Lạng Sơn đã được lựa chọn bố trí đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Năm 2016, Thiếu tá Hoàng Văn Tới được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng công an xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Nói và hiểu được tiếng đồng bào đã giúp phó trưởng công an xã Hoàng Văn Tới chỉ sau thời gian ngắn đã kịp thời nắm bắt được địa bàn, biết được tâm tư và giải quyết những thắc mắc, mâu thuẫn của người dân 1 cách cụ thể và nhanh chóng.

Tính đến thời điểm này, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bố trí 44 công an chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã và phó trưởng công an xã.            

Do phải đảm nhiệm công việc tại các địa bàn phức tạp, vì vậy, việc đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức đối với CA chính quy trong thời gian tăng cường về xã là điều cần thiết.

Đại tá Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Ở đây chúng tôi phải lựa chọn cán bộ có trình độ từ trung cấp trở lên, có nhiệt huyết, nằm trong diện quy hoạch bồi dưỡng cán bộ. Chính việc tăng cường cho cơ sở như thế này sẽ giúp các đồng chí rèn luyện thử thách, khi hoàn thành nhiệm vụ sau này được bổ nhiệm cao hơn."

Hiện nay toàn quốc có hơn 820 xã ở 38 tỉnh thành phố công an đã triển khai thực hiện bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Tuy còn 1 số hạn chế, song đây là mô hình có hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở.

Hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân ngày càng gần dân, sát dân, bám cơ sở đã được người dân đồng thuận, ủng hộ và giúp đỡ. Vì vậy, làm tốt công tác cán bộ, lựa chọn đúng cán bộ, xây dựng bộ khung tiêu chuẩn khi đưa công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã là điều kiện mấu chốt cần được tính toán kỹ lưỡng, khi thực hiện "Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại các xã trọng điểm phức tạp về ANTT" và triển khai tổ chức mới của Bộ Công an tập trung theo tinh thần "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

BT
Thăm dò khán giả