Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với phần mềm chỉnh ảnh

(ANTV) - Một sản phẩm của ứng dụng chỉnh sửa ảnh Trung Quốc có tên là Pitu đang hấp dẫn các bạn trẻ đó là chỉ cần 1 vài thao tác, người dùng có thể “hóa trang” ảnh có sẵn thành những nhân vật trong truyện kiếm hiệp, thậm chí ứng dụng này còn “lấy lòng” người dùng khi có thêm chức năng trang điểm hoặc có thể biến nam thành nhân vật nữ và ngược lại. Tuy nhiên, phải thật cẩn trọng bởi biết đâu rằng trong tương lai những nhân vật cổ trang này lại có thể đánh cắp thông tin cá nhân hay kiểm soát điện thoại của bạn. 

Phần mềm ghép ảnh cổ trang có tên gọi pitu đang là một trong những ứng dụng chụp ảnh tự sướng được lòng cộng đồng mạng nhất hiện nay. Ngoài khả năng hiệu chỉnh và làm đẹp ấn tượng, ứng dụng Trung Quốc này còn cho phép người dùng ghép mặt mình vào các nhân vật trong phim kiếm hiệp như  Kim Dung, Tiểu Long Nữ, Dương quá…Như một cách quảng bá đầy khôn khéo tinh vi.

Nhiều ý kiến cho rằng ẩn sau phép màu biến hóa đầy tinh xảo này la những mối nguy hại khôn lường. Phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu - một ứng dụng do Công ty Tencent (Trung Quốc) phát triển. Trong quá trình tải và cài đặt, dễ thấy Pitu đòi hỏi rất nhiều quyền can thiệp vào một số nguồn dữ liệu quan trọng hoặc nhạy cảm trong điện thoại như vị trí GPS, quyền truy cập camera, được phép chạy khi khởi động máy, quyền đóng các ứng dụng khác, quyền ghi âm dù chỉ là một app chỉnh sửa ảnh.

Tìm lại lịch sử, những vở diễn sân khấu: Dương vân Nga, Tiếng trống Mê Linh…Những bộ phim cổ trang: Khát vọng Thăng Long, Thiên mệnh anh hung...được đánh giá là những vở diễn để đời, những bộ phim cổ trang hay nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam. Nhưng nhận lại chỉ là sự thờ ơ không quan tâm của khan giả. Mấy ai nhớ tên? Mấy ai đã từng xem và yêu mến? câu hỏi được đặt ra là nếu sáng tạo ra một phần mềm tương tự ở Việt Nam thì có khả thi hay không?

Trong khi Những ngày qua trên các trang mạng xã hội rộ lên nhiều luồng tranh luận về áo dài cách tân bị cho là bắt chước Trung Quốc, là sao chép, là thiếu kiến thức văn hoá nền tảng, làm méo mó bản sắc văn hóa Việt Nam. Thì việc cư dân mạng đang hưởng ứng trào lưu ghép mặt mình với đồ kiếm hiệp Trung Quốc này nói lên điều gì?

Một phần mềm chỉnh ảnh vui nhưng lại tiềm ẩn những nguy hại và đánh giá ý thức người dùng. Trước sự phát triển của các ngành công nghệ kỹ thuật cao, sức mạnh lan tỏa nhanh chóng của mạng xã hội có những mặt tích cực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại mà phụ thuộc phần lớn vào sự tỉnh táo và ý thức cá nhân người dùng mạng.

Hòa nhập nhưng không hòa tan, cẩn trọng trước những vấn đề được cho là đáng lo ngại, việc giữ hồn dân tộc, bản sắc Việt trong tất cả các lĩnh vực, trong thời kỳ đầy thách thức nhưng cũng nhiều thời cơ, thật sự là trách nhiệm, cũng như để thể hiện bản lĩnh của người Việt mà đặc biệt là giới trẻ, thanh niên hiện nay.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả