Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với cháy nổ tại chung cư cao tầng

(ANTV) - Hiện nay đang là thời điểm mà tình hình cháy nổ có diễn biến rất phức tạp, trong đó, nguy cơ cháy nổ tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh có chiều hướng gia tăng. 

Những vụ cháy nhà dân trên địa bàn TP Hà Nội có chiều hướng gia tăng trong giai đoạn nắng nóng kéo dài như hiện nay. Có thời điểm, đến 05 vụ cháy xảy ra một ngày trong các khu dân cư với thiệt hại không hề nhỏ. 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 280 vụ cháy, làm 14 người chết, 21 người bị thương. Điều đáng nói là hầu hết những vụ cháy đều xuất phát từ sự bất cẩn của người dân trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Trong đó, nhiều vụ cháy xảy ra tại các nhà chung cư cao tầng. Sự chủ quan, xem nhẹ các quy định an toàn PCCC được ban hành của các cư dân là tình trạng phổ biến ở rất nhiều chung cư.

Ông Nguyễn Quang Tuyến, BQL Chung cư D’le Pont D’or, 36 Hoàng Cầu, Đống Đa, TP Hà Nội cho hay, những khó khăn trong việc duy trì công tác PCCC tại chung cư liên quan đến ý thức của cư dân, nhiều người chưa đánh giá được đúng vai trò của công tác PCCC.
 
Những buổi thực tập phương án được lực lượng Cảnh sát PCCC cơ sở thường xuyên triển khai tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt, với các nhà chung cư cao tầng. Từ thực tế công tác chữa cháy, có thể thấy, việc thoát nạn đối với người dân từ những công trình này rất khó khăn. Trong khi đó, các phương tiện phục vụ công tác chữa cháy chưa thể đáp ứng được. Đòi hỏi, tính chủ động và người dân cần có những kỹ năng cơ bản để có thể xử lý được sự cố từ lúc mới phát sinh.
 
Theo Đại tá Lê Văn Hiến, Phó Trưởng CAQ Đống Đa, TP Hà Nội, chúng ta đã có trang thiết bị hiện đại nhưng cũng không thể lạm dụng, mà chủ yếu làm sao cho mỗi người dân có ý thức, nhận thức được, đi kèm với đó là kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm như thế nào.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, CATP Hà Nội yêu cầu Công an các quận, huyện, tiếp tục xây dựng, duy trì hiệu quả hoạt động đội PCCC cơ sở, dân phòng. Chủ động công tác phòng ngừa và xử lý sự cố ngay từ khi mới phát sinh. Đồng thời, nâng cao năng lực, khả năng tác chiến và rà soát hệ thống trang thiết bị, phương tiện phục vụ chữa cháy, cứu nạn được trang bị tại cơ sở.
 
Thời điểm hiện nay, diễn biến tình hình cháy nổ rất phức tạp. Thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng điện tiêu thụ tăng đột biến rất dễ gây quá tải và sự cố xảy ra. Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân, cần nâng cao cảnh giác và tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn PCCC trong sinh hoạt.
BT
Thăm dò khán giả