Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng nhiễm bệnh khi ăn các sản phẩm từ sen

(ANTV) - Những món ăn từ sen đa phần đều giữ được hương vị thanh mát rất riêng của sen. Tuy nhiên những thức này, đôi khi lại ẩn chứa nguy cơ nhiễm các bệnh về giun sán, hoặc thậm chí là nguy cơ nhiễm độc khi bản thân các đầm sen hiện nay cũng bị ô nhiễm.

 

Các loại axit và rác thải hóa học tại 1 khu công nghiệp tại Yên Phong Bắc Ninh, sau khi bị thải ra từ các nhà máy sẽ bị đổ trực tiếp ra các mương máng. Và chính chất thải hóa học lại trở thành "nguồn sống" chính cho những đầm sen rộng vài chục ha tại đây.

Chứng kiến toàn bộ quá trình nêu trên, sử dụng các sản phẩm từ sen là điều không bao giờ xảy ra với những người dân tại đây.

Mặc dù ô nhiễm là vậy,tuy nhiên các sản phẩm từ sen lại trở thành món hàng đắt khách, mang lại nguồn thu nhập cao cho những người canh trồng.

Là chủ của vựa sen trồng từ hóa chất, nhà bà H thu về hàng chục triệu mỗi năm từ thu hoạch sen và các sản phẩm từ sen.

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm từ sen được bày bán khá phổ biến và đa dạng. Không chỉ các sản phẩm tươi, ngó sen, củ sen chế biến sẵn cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Dù cũng cảm thấy những nguy hại đến sức khỏe nếu sử dụng sản phẩm từ sen trong đầm hóa chất, nhưng vì lợi nhuận mang lại, nhiều năm nay các sản phẩm từ cánh đồng tràn ngập hóa chất này vẫn được sử dụng để xuất bán đi nhiều tỉnh thành lân cận trong đó có Hà Nội.

Tuy nhiền hầu hết các sản phẩm đều khá mập mờ về nguồn gốc, và ngay cả những người bán cũng không dám chắc chăn về chất lượng.

Dù cũng cảm thấy những nguy hại đến sức khỏe nếu sử dụng sản phẩm từ sen trong đầm hóa chất, nhưng vì lợi nhuận mang lại, nhiều năm nay các sản phẩm từ cánh đồng tràn ngập hóa chất này vẫn được sử dụng để xuất bán đi nhiều tỉnh thành lân cận trong đó có Hà Nội.

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm từ sen được bày bán khá phổ biến và đa dạng.

Không chỉ các sản phẩm tươi, ngó sen, củ sen chế biến sẵn cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiền hầu hết các sản phẩm đều khá mập mờ về nguồn gốc, và ngay cả những người bán cũng không dám chắc chăn về chất lượng.

Không chỉ sen trồng tại các vùng ô nhiễm, ngay cả khi trồng tại môi trường thông thường, nguy cơ nhiễm các loại sán, kí sinh trùng từ thực phẩm này là không hề nhỏ.

Tại viện Viện Sốt Rét - Ký Sinh Trùng - Côn trùng Trung Ương, trường hợp các bệnh nhân phải nhập viện vì nhiễm kí sinh sau khi ăn sen và các loại rau trồng trong bùn, dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ.. là không hề hiếm gặp.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người sử dụng lưu ý:

- Tuyệt đối không ăn các sản phẩm từ sen như ngó sen, củ sen sống hay tái

- Không nên sử dụng các sản phẩm tại các vùng bị ô nhiễm nặng

- Cẩn trọng khi mua hàng tại các địa chỉ không rõ nguồn gốc.

- Mặc dù là một loại thực phẩm có tính hàn, nên không nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ sen đặc biệt là với trẻ nhỏ.

 

B.T
Thăm dò khán giả