Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 3, 07/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng lựa chọn đồ nướng giá rẻ vỉa hè

(ANTV) - Những món ăn vỉa hè luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt với không ít người bởi chúng thường có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn và luôn luôn đề cao tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Tuy nhiên, đồ nướng giá rẻ vỉa hè cũng thường xuyên được các cơ quan chức năng cảnh báo về chất lượng và mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Ngon, rẻ đó là lý do chính mà không ít người dân lựa chọn sử dụng đồ nướng. Tại nhiều quán ăn vỉa hè, chỉ với hơn 100.000 đồng, là đã có ngay một phần buffet nướng với đủ món hấp dẫn được tẩm ướp bắt mắt.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra với mức giá như thế chất lượng thực phẩm có đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh hay không?

Hiện nay, không khó để tìm 1 địa chỉ quán ăn nhà hàng phục vụ đồ nướng các loại như nầm, gà, bò, nội tạng. Từ nhà hàng lớn cho đến vỉa hè.

Khách hàng khi trải nghiệm đồ nướng, thì thật khó có thể xác định và phân biệt đó là đồ đông lạnh hay là đồ tươi sống. Bởi, những thực phẩm này đều được tẩm ướp gia vị với mùi thơm khó chối từ và cũng được chính ngừoi bán hàng khẳng định:

Nhân viên: "Hàng nhà em toàn đồ tươi, mùa hè sau khi ướp bọn e cho vào tủ cho mát. Để ngàoi dễ bị ôi thiu. Hết hàng là ra chợ lấy. họ cung cấp cho nhà em thì phải có trách nhiệm cung cấp đủ"

Giá của các loại sản phẩm đông lạnh được bán từ Cty TNHH Kinh doanh nhập khẩu Tiến Phát – địa chỉ số 119 Phố Viên được bán như sau: Nầm – 180 nghìn đồng/1kg, Ba chỉ heo - 110 nghìn đồng/1kg, ba chỉ bò 120 nghìn đồng/1kg, bạch tuộc – 115 nghìn đồng/1kg, Mực – 130 nghìn đồng/1kg và chân gà rút xướng có giá là 80 nghìn đồng/1kg.

Còn thực đơn và bảng giá tại 1 quán nướng vỉa hè, giá của mỗi món nướng không quá 70 nghìn đồng/ 1 đĩa. Nầm, bạch tuộc được bán với giá 55 nghìn đồng/ 1 đĩa. Lòng, dạ dày từ 50 đến 60 nghìn đồng/ 1 đĩa.

Với giá bán rẻ và các thực phẩm trong thực đơn đã được sơ chế, tẩm ướp thì không khó hiểu khi nhiều người lựa chọn.

Tại 1 quán nướng vỉa hè khác. Với 1 đĩa thức ăn dành cho 4 người gồm các loại thực phẩm như Nầm, dạ dạy, bạch tuộc và thịt bò như thế này, được bán với giá 300 nghìn đồng. Nhìn bằng mắt thường, đĩa đồ ăn có hình thức bắt mắt bởi cách trang trí cũng như đã qua tẩm ướp.

Thế nhưng, phía sau lại là câu chuyện khác. 

Ông Bùi Quang Hào, Kiểm soát viên đội Quản lý thị trường số 17 cho biết: "Đây là những hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định. Khi cho thêm các loại gia vị vào, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người. Đặc biệt là lục phủ ngũ tạng của con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều."

Từ đầu năm đến nay lực lượng cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều kho chứa thực phẩm 3 không: không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ và không có kiểm định chất lượng. Thực trạng này đã gióng lên nỗi lo về ATTP, khi nhiều đối tượng về lợi nhuận đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ những vụ việc như thế, đủ để người dân có cách nhìn nhận đúng đắn về sự lựa chọn trong việc ăn uống của mình, nhất là các món nướng giá rẻ.

Trách nhiệm quản lý thực phẩm trên thị trường được giao cho nhiều Bộ, ban ngành: Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và cả các cấp chính quyền địa phương. Nhưng nếu chưa có sự vào cuộc đồng bộ, người dân vẫn đang phải sử dụng "đồ bẩn" bất cứ lúc nào.

Ăn uống là nhu cầu riêng của mỗi cá nhân, là điều thiết yếu trong cuộc sống, nhưng ăn gì, uống gì để đảm bảo sức khoẻ lại là 1 câu chuyện khó. Đời sống ngày càng phát triển thì lợi ích kinh tế luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Khi mà, người bán cần và quan tâm về số lượng hơn chất lượng, thì người tiêu dùng chỉ biết đón nhận trong sự mơ hồ.

Trước khi, những hành vi vi phạm về ATTP được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, thì mỗi người dân cần tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng lựa chọn trong việc ăn uống. 

BT
Thăm dò khán giả