Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 7, 24/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng khi nhổ răng khôn

(ANTV) - Những cơn đau dai dẳng của răng khôn đã khiến không ít người cảm thấy khó chịu và nghĩ ngay đến việc nhổ những chiếc răng đấy đi. Dù việc nhổ răng khôn khá là phổ biến, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng có thể gây tử vong cho người bệnh.

 

Vừa qua tại Hải Phòng, 1 bệnh nhân đã tử vong khi đang tiến hành nhổ răng khôn, hay còn gọi là răng số 8. Theo kết luận ban đầu thì bệnh nhân có thể chết do sốc phản vệ khi tiêm gây tê.

Nghiên cứu được công bố tại Mỹ mới đây cho thấy: việc tử vong do nhổ răng số 8 rất hiếm, tỷ lệ là 1/400.000 người. Trong 45 năm qua, chỉ có khoảng 71 ca tử vong trực tiếp do việc nhổ răng khôn.

Nguyên nhân dẫn tới tử vong chủ yếu là do sốc chất phản vệ, mất máu, tổn thương não do chất gây tê, suy tim. Tuy nhiên, chỉ những cơ sở không thực hiện đúng quy trình nhổ răng thì mới dễ gặp phải những trường hợp nói trên.

Việc nhổ răng khôn, đặc biệt nhổ các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là thủ thuật khó, xâm lấn, đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Lý do là răng khôn có nhiều chân và các chân thường mọc sát dây thần kinh. Do vậy, dù không quá nguy hiểm nhưng nhổ răng khôn cần phải tuân thủ đầy đủ quy trình như: Khám tổng quát, Chụp X-quang, Xét nghiệm máu, Sát khuẩn – Gây tê và Nhổ răng.

Phòng khám răng hàm mặt là phòng khám chuyên khoa, theo quy định tại Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh thì:

Điều 25. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa

1. Cơ sở vật chất:
- Địa điểm tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.
- Phòng khám chuyên khoa phải có buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10m2 và nơi đón tiếp người bệnh.
Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt nếu có từ ba ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2.

2. Thiết bị y tế:  Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đăng ký.
Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận về hiện trạng hoạt động của cơ sở nha khoa khiến bệnh nhân tử vong tại Hải Phòng. Thế nhưng, rõ ràng, nếu không tuân thủ đúng quy trình nhổ răng thì những nguy cơ tưởng chừng rất khó xảy ra vẫn có thể đến bất kỳ lúc nào.

Để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn và không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bản thân người bệnh trước khi thực hiện nhổ răng nên lưu ý một số vấn đề sau:

- Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… trước ngày nhổ.
-  Khi đang bị ốm hay vừa khỏi bệnh cũng không nên nhổ răng vì lúc này sức đề kháng của cơ th3 ể đang yếu,
- Khi răng đang bị viêm, nhiễm hay mắc các bệnh lý khác thì tốt nhất nên chữa trị trước rồi sau đó mới tiến hành nhổ răng.
- Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối trước khi sinh cũng không được nhổ răng, vì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Cùng với đó, việc thiết lập thói quen lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với đầy đủ quy trình khi thực hiện nhổ răng là vô cùng quan trọng. 

BT
Thăm dò khán giả